THÔNG BÁO

Từ 1/5/2012 Phiên bản Diễn đàn này đã ngừng đăng ký thành viên mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng phiên bản mới của diễn đàn Đoàn Khối CCQ tỉnh (FLYO - 2.0.1.2) tại địa chỉ:

http://www.doankhoils.net

Trân trọng sự đóng góp của bạn!!!

BQT
Chào mừng Đại hội Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, diễn đàn Đoàn khối xây dựng phiên bản mới tại địa chỉ http://www.doankhoils.net. Hiện tại diễn đàn này đã không còn cho phép đăng ký thành viên mới, đề nghị các đ/c chuyển qua "nhà mới" cập nhật thông tin tại đây và cùng đóng góp ý kiến xây dựng phiên bản diễn đàn chính thức của Đoàn Khối. Trân trọng thông báo!

You are not connected. Please login or register

Hữu Huyện đoàn Hữu Lũng với công tác vây vốn, dạy nghề cho thanh niên

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

đức hiệp


Thành Viên Mới
Thành Viên Mới
Huyện đoàn Hữu Lũng với công tác vây vốn, dạy nghề cho thanh niên

Hữu Lũng cũng như nhiều huyện trong tỉnh là huyện có lực lượng lao động trẻ khá đông. Tuy nhiên, tình trạng thiếu việc làm, việc làm không ổn định, thu nhập thấp… nhất là ở vùng nông thôn, miền núi còn tương đối phổ biến. Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm là một nội dung quan trọng trong Phong trào 4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp được Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX phát động. Nó xuất phát từ nhu cầu, lợi ích cơ bản của thanh niên trong giai đoạn hiện nay. Với vai trò là tổ chức chính trị xã hội của thanh niên, giữ vai trò nòng cốt trong phong trào thanh niên, bên cạnh việc giáo dục, tổ chức các phong trào hành động cách mạng phát huy vai trò của thanh niên xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Một trong những hoạt động của phong trào đó là công tác vay vốn - dạy nghề cho thanh niên.

Xác định công tác vay vốn, dạy nghề cho thanh niên là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác thu hút, giải quyết việc làm cho thanh niên và xuất phát từ thực tế một lực lượng lớn thanh niên sau khi học tập tại các trường phổ thông, không có điều kiện hoặc không vào được các trường đại học cao đẳng, các trường dạy nghề, đi làm ăn xa ở các tỉnh phía Nam, phía Bắc không được đào tạo cơ bản về trình độ tay nghề nên đồng lương thấp, việc làm không ổn định, thiếu định hướng về nghề nghiệp, một bộ phận ở nhà không có việc làm ổn định. Từ đó Ban thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện tổ chức đào tạo nghề cho thanh niên có nhu cầu, sau khi học xong Ban thường vụ Huyện đoàn và Trung tâm dạy nghề sẽ tổ chức định hướng, giới thiệu việc làm ổn định cho thanh niên đã được học nghề. Công tác tập huấn được đẩy mạnh, hàng năm Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Trạm khuyến nông huyện, Trung tâm dạy nghề tổ chức các lớp tập huấn, dạy nghề, chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi … tạo điều kiện cho thanh niên có cơ hội tiếp cận với nhiều ngành nghề mới, tạo điều kiện, tăng thu nhập cho ĐVTN (tổng số lớp nghề được thực hiện năm 2010 là 14 lớp). Tuy đó mới chỉ là con số khiêm tốn nhưng đã khẳng định được hiệu quả bước đầu của công tác phối hợp để đào tạo nghề; thể hiện trách nhiệm của tổ chức Đoàn luôn sát cánh, đồng hành cùng thanh niên. Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn tiếp tục phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện tổ chức tuyển sinh, đào tạo nghề cho thanh niên, mở rộng các ngành nghề đào tạo đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng cho thanh niên.

Bên cạnh công tác đào tạo nghề tại chỗ cho thanh niên, Ban thường vụ Huyện đoàn tiếp tục Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để giải ngân cho đoàn viên thanh niên có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế. Tính đến tháng 11 năm 2010 tổng nguồn vốn uỷ thác của Nhân hàng Chính sách xã hội do tổ chức Đoàn quản lý trong toàn huyện là 10.844 triệu đồng, với 36 tổ vay vốn, số hộ ĐVTN vay là 736 hộ, so với năn 2009 tăng 4.027 triệu đồng, tăng 11 tổ tiết kiệm, góp phần hỗ trợ vốn cho thanh niên phát triển kinh tế. Từ những đồng vốn ban đầu đến nay đã xuất hiện nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế cho thu nhập khá. Công tác tuyên truyền được chú trọng, phối hợp với đài truyền hình huyện tổ chức làm phóng sự về gương thanh niên làm kinh tế giỏi, qua đó tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên nung nấu ý thức làm giàu. Mục tiêu của Đoàn - Hội không chỉ dừng lại ở việc thoát nghèo mà phải đồng hành khuyến khích đoàn viên thanh niên làm giàu chính đáng. Chính vì vậy mà trong thời gian qua công tác tuyên truyền được chú trọng, công tác phối hợp chặt chẽ, chủ động tìm nguồn đầu tư, cán bộ gắn bó với cơ sở, với thanh niên cùng thanh niên tìm ra những hướng giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế. Chính vì vậy mà trong thời gian qua trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình thanh niên phát triển kinh tế cho thu nhập cao. Điển hình như mô hình trang trại chăn nuôi gà của anh Nguyễn Văn Giáp ở xã Hoà Thắng cho thu nhập trên 100 triệu đồng, anh Phùng Văn Tiến xã Hoà Sơn với mô hình VACR thu nhập gần 100 triệu đồng/năm hay mô hình chăn nuôi lợn của anh Triệu Văn Quyết…Các mô hình trạng trại gắn với thị trường tiêu thụ đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng hàng hoá tạo ra nhiệu công ăn việc làm cho ĐVTN ở các xã. Những mô hình này gắn với vai trò của tổ chức Đoàn, được nhân diện rộng trong thanh niên toàn huyện tạo động lực, ý thức phát triển kinh tế.

Để công tác vay vốn, hướng nghiệp dạy nghề cho ĐVTN đạt hiệu quả cao trong năn 2011 và những năn tiếp theo Huyện Đoàn Hữu Lũng đã đề ra một số phương hướng, nhiệm vu trọng tâm sau: Làm tốt công tác phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội trong việc thẩm định, giải ngân đáp ứng được nhu cầu của ĐVTN. Theo đó, chú trọng đến việc nâng cao nhận thức cho ĐVTN, xem việc vay vốn phát triển sản xuất là động lực thúc đẩy các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ. Chú trọng và thực hiện tốt việc chuyển giao và tiếp nhận các tổ tiết kiệm và vay vốn về tổ chức đoàn quản lý, đảm bảo chỉ tiêu mỗi cơ sở đoàn quản lý từ 1-2 Tổ tiết kiệm và vay vốn; Tập trung củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các lớp dạy nghề, các Tổ tiết kiệm, vay vốn. Phong trào thanh niên làm kinh tế giỏi ở Hữu Lũng đã nâng cao uy tín của tổ chức Đoàn trong việc đồng hành với thanh niên phát triển kinh tế, đáp ứng nhu cầu chính đáng của thanh niên; thanh niên đã tự tìm đến với tổ chức để vay vốn, để được tư vấn, được định hướng, được học nghề và giới thiệu việc làm. Đó là một điều phấn khởi cho tổ chức Đoàn huyện Hữu Lũng vì đã tạo được niềm tin ở thanh niên, trong thanh niên. Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan, có những giải pháp cụ thể sát thực để đẩy mạnh các hoạt động đang triển khai, đồng thời nghiên cứu và tìm ra cách làm mới nhằm hỗ trợ ĐVTN giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, tránh sự lôi kéo ĐVTN vào những tệ nạn xã hội. Bằng sự quyết tâm không cam chịu đói nghèo, công tác vay vốn, dạy nghề phát triển kinh tế trong thanh niên ở Hữu Lũng ngày càng hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xem lý lịch thành viên
Đề nghị post bài vào đúng box


_________________
Easier said than done!
Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết