THÔNG BÁO

Từ 1/5/2012 Phiên bản Diễn đàn này đã ngừng đăng ký thành viên mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng phiên bản mới của diễn đàn Đoàn Khối CCQ tỉnh (FLYO - 2.0.1.2) tại địa chỉ:

http://www.doankhoils.net

Trân trọng sự đóng góp của bạn!!!

BQT
Chào mừng Đại hội Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, diễn đàn Đoàn khối xây dựng phiên bản mới tại địa chỉ http://www.doankhoils.net. Hiện tại diễn đàn này đã không còn cho phép đăng ký thành viên mới, đề nghị các đ/c chuyển qua "nhà mới" cập nhật thông tin tại đây và cùng đóng góp ý kiến xây dựng phiên bản diễn đàn chính thức của Đoàn Khối. Trân trọng thông báo!

You are not connected. Please login or register

Thông báo số: 184-TB/TĐTN của Tỉnh đoàn v/v rút kinh nghiệm đại hội điểm cấp cơ sở

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

THÔNG BÁO
V/v rút kinh
nghiệm đại hội điểm Đoàn cấp cơ sở

---
Thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU, ngày 30-5-2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XII; Kế hoạch số số
178-KH/TĐTN, ngày 25/7/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn về tổ chức đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn lần thứ XII; qua chỉ đạo, theo dõi một số đại hội điểm Đoàn cấp cơ sở, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn rút kinh nghiệm một số vấn đề liên quan như sau:

I. Kết quả đạt được

Trên cơ sở kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, các huyện, thành Đoàn đã chỉ đạo Đoàn cơ sở tổ chức đại hội điểm chuẩn bị về mọi mặt, kiện toàn và chỉ đạo đại hội các chi đoàn. Công tác nhân sự được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo sự lãnh đạo của cấp ủy và Đoàn cấp trên, đúng quy trình, có kế thừa và phát triển, từng bước trẻ hóa theo Quy chế cán bộ Đoàn. Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ, kiểm điểm hoạt động của Ban Chấp hành và phương hướng nhiệm kỳ mới được xây dựng đảm bảo các nội dung yêu cầu. Công tác tuyên truyền trước, trong và sau đại hội được một số Đoàn cơ sở quan tâm triển khai dưới nhiều hình thức; việc trang trí khánh tiết trong và ngoài hội trường, nơi tổ chức đại hội đảm bảo trang trọng. Về cơ bản, các đại hội điểm Đoàn cơ sở đã được chuẩn bị chu đáo, diễn ra và thành công tốt đẹp, tạo tiền đề để chuẩn bị và tổ chức tốt đại hội Đoàn cấp cơ sở tiếp theo thành công tốt đẹp.

II. Một số nội dung cần rút kinh nghiệm

1. Về thời gian đại hội, Ban Chấp hành các Đoàn cơ sở cần quán triệt và yêu cầu đại biểu nghiêm túc thực hiện, tránh tình trạng khai mạc muộn, bế mạc muộn, giảm không khí sôi nổi của đại hội.

2. Về công tác đại biểu, khuyến khích tổ chức đại hội đoàn viên tại tất cả các loại hình Đoàn cơ sở; nếu tổ chức đại hội đại biểu, cần đặc biệt lưu ý việc triệu tập đại biểu đủ số lượng quy định (tối thiểu là 60 đại biểu); cần có phù hiệu đeo ngực đối với đại biểu, tạo sự nghiêm túc của đại hội, thuận lợi cho việc quản lý đại biểu và phát phiếu bầu cử.

3. Về ma két trang trí tại đại hội, Ban Tổ chức đại hội cần trang trí hội trường, quét dọn vệ sinh phòng họp và khu vực xung quanh từ trước ngày đại hội, tránh tình trạng khi có khách mời đến rồi vẫn trang trí chưa xong; quan tâm trang trí băng rôn hai bên phía trong hội trường, cắm cờ chuối và căng treo băng rôn chào mừng đại biểu phía ngoài hội trường.

Nếu xác định được đại hội lần thứ bao nhiêu, thì ma két đại hội trên phông hội trường phải thể hiện rõ, không dùng từ “khoá” thay cho từ “lần thứ”, vì sau đại hội mới mở ra một khoá làm việc mới; ví dụ đúng là:

ĐẠI HỘI

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH XÃ HOÀNG ĐỒNG

LẦN THỨ XX, NHIỆM KỲ 2012 - 2017

Hoàng Đồng, ngày 15 tháng 01 năm 2012


4. Về chương trình đại hội, chỉ cần thể hiện những nội dung chính của đại hội, không cần đưa các nội dung quá cụ thể vào chương trình; các nội dung cụ thể, chi tiết thì thể hiện trong kịch bản điều hành của Đoàn Chủ tịch.

Đối với cấp cơ sở, không nhất thiết phải tiến hành hai phiên trù bị và chính thức, mà chỉ cần một phiên chính thức liên tục từ đầu đến cuối, mời đại biểu khách mời dự từ đầu đại hội, Ban Tổ chức điều hành chào cờ, bầu Đoàn Chủ tịch, thư ký, mời lên làm việc và Đoàn Chủ tịch khai mạc đại hội.

Sau khi trình bày báo cáo chính trị, có thể tiến hành phần bầu cử ngay, sau đó xen kẽ lúc Ban Kiểm phiếu tiến hành kiểm phiếu thì tiến hành thảo luận để tiết kiệm thời gian.

Nếu làm đại hội hai phiên, cần bố trí báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu và thảo luận các văn kiện trong phiên trù bị; đến phiên chính thức, khi mời Đoàn Chủ tịch và Thư ký lên làm việc, cần đọc nhanh họ tên và chức danh của từng người.

Sau khi Ban Chấp hành khoá mới ra mắt, cần bố trí việc chia tay các đồng chí thôi tham
gia Ban Chấp hành; tổ chức trưởng thành Đoàn đối với một số đoàn viên hết tuổi Đoàn sẽ là nội dung rất có ý nghĩa, nên làm.

5. Về nghi lễ chào cờ, người điều hành phải hô to, rõ ràng “Nghiêm, chào cờ, chào, Quốc ca”, khi hát xong quốc ca hô “Đoàn ca”; phải yêu cầu đại biểu hát Quốc ca, Đoàn ca theo quy định; có thể sử dụng nhạc đệm, băng đĩa nhạc, băng đĩa nhạc và lời, nhưng đại biểu vẫn phải hát theo nhạc. Lưu ý sử dụng nhạc chuẩn, nên tải về từ mục nhạc nghi lễ của Website Tỉnh Đoàn Lạng Sơn.

6. Về văn nghệ chào mừng và đại biểu thiếu nhi chào mừng, cần cân nhắc thời lượng hợp lý, tránh quá dài, cần tập luyện và duyệt kỹ để chọn được tiết mục đặc sắc, không cần nhiều tiết mục, tránh sai sót; nếu đã có văn nghệ đầu giờ, thì không cần có văn nghệ của đoàn đại biểu thiếu nhi chào mừng nữa, đại biểu thiếu nhi chỉ đọc lời chào mừng ngắn gọn, cần tập luyện kỹ đối với đoàn đại biểu thiếu nhi chào mừng. Cần quan tâm bố trí âm nhạc đầu giờ và khi giải lao, văn nghệ giao lưu của đại biểu đại hội, tạo không khí vui tươi, mang đậm chất thanh niên của đại hội Đoàn.

7. Về báo cáo chính trị, phần đánh giá phải so sánh với các chỉ tiêu đã đề ra, nên có hệ thống bảng biểu; phần phương hướng yêu cầu phải bám sát các nội dung định hướng của Đoàn cấp trên, nhất là về các phong trào hành động trong nhiệm kỳ tới như xung kích xây dựng nông thôn mới, xung kích xây dựng đời sống văn hoá…, đối với khối cơ quan, doanh nghiệp, trường học vẫn cần có các công trình, phần việc hướng về khu vực nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới; các chỉ tiêu, nhiệm vụ phải hết sức cụ thể, tránh chung chung, đi thẳng vào các công việc dự kiến thực hiện trong thời gian tới. Nếu báo cáo dưới 13 trang A4 thì có thể đọc toàn văn, từ 14 trang trở lên, có thể gửi cho đại biểu bản báo cáo toàn văn, nhưng Đoàn Chủ tịch phải chuẩn bị báo cáo tóm tắt khoảng 10 trang để đọc trước đại hội.

8. Về thảo luận các văn kiện, tại đại hội cần bố trí thời gian hợp lý để thảo luận báo cáo chính trị của Ban Chấp hành trình đại hội; đối với văn kiện đại hội cấp trên, đại biểu có thể có ý kiến tại đại hội hoặc tổ chức cho các chi đoàn thảo luận, góp ý trước khi tổ chức đại hội, tổng hợp ý kiến để báo cáo, trình đại hội biểu quyết thông qua và báo cáo lên Đoàn cấp trên.

9. Về điều hành của Đoàn Chủ tịch, đồng chí Bí thư phải ngồi vị trí giữa của Đoàn Chủ tịch, bố trí vị trí ngồi và nhiệm vụ của các thành viên Đoàn Chủ tịch hợp lý, ai cũng có nhiệm vụ cụ thể, tránh tình trạng ngồi từ đầu đến cuối đại hội không điều hành công việc gì; Đoàn Chủ tịch không nên căng thẳng quá, không nên gọi và nghe điện thoại, không nên nói chuyện riêng hoặc đùa cợt, không nên cau có hoặc cúi gằm mặt, cần giữ tinh thần bình tĩnh và nét mặt vui tươi, phấn khởi trong ngày hội của Đoàn.

Đoàn Chủ tịch phải đọc thật kỹ kịch bản, không nên thoát ly văn bản để tránh sai sót; phần giới thiệu đại biểu và các chức danh cần chính xác họ tên, chức vụ; điều hành các nội dung bầu cử nên là đồng chí Bí thư đương nhiệm; khi xin biểu quyết của đại hội cần hỏi rõ ràng, người điều hành và Đoàn Chủ tịch, thư ký phải giơ tay biểu quyết cùng đại hội; ví dụ: “-Đại biểu nào đồng ý chốt danh sách bầu cử gồm 12 đồng chí có tên trên để bầu lấy 9 đồng chí vào Ban Chấp hành khoá mới, xin cho biểu quyết bằng hình thức giơ tay. - Đại biểu nào không đồng ý hoặc có ý kiến khác”.

10. Về công tác nhân sự và bầu cử tại đại hội, cần thực hiện đúng Hướng dẫn số
66-HD/TĐTN, ngày 18/10/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, trình cấp ủy duyệt về danh sách dự kiến Ban Chấp hành, Bí thư, Phó Bí thư, sau đó trình Đoàn cấp trên trực
tiếp duyệt; danh sách dự kiến Ban Chấp hành để trình ra đại hội và danh sách dự kiến Ban Thường vụ để trình kỳ họp thứ nhất của Ban Chấp hành phải được cấp uỷ và Đoàn cấp trên duyệt gồm cả số dư 15% theo quy định; đảm bảo tỷ lệ nữ.

Phải chấp hành nghiêm túc việc đảm bảo độ tuổi bình quân của Ban Chấp hành khoá mới và tuổi của nhân sự Bí thư, Phó Bí thư Đoàn cơ sở.

Sau khi đại hội thông qua đề án xây dựng Ban Chấp hành khóa mới, người điều hành phải đề nghị đại hội thực hiện ứng cử, đề cử trên cơ sở tiêu chuẩn, cơ cấu của đề án mà đại hội đã biểu quyết; sau khi thực hiện quy trình ứng cử, chuyển sang phần đề cử rồi mới trình danh sách đề cử, giới thiệu của Ban Chấp hành khoá cũ, đã có ý kiến thống nhất của cấp uỷ và Đoàn cấp trên.

Danh sách trích ngang nhân sự ứng cử để bầu vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ phải xếp theo thứ tự A, B, C…, tương ứng với danh sách thứ tự trong phiếu bầu cử.

Nếu bầu Bí thư trực tiếp tại đại hội, thì tại kỳ họp thứ nhất của Ban Chấp hành khoá mới, biểu quyết số lượng Ban Thường vụ khóa mới gồm cả Bí thư, nhưng danh sách bầu cử phải giảm đi một người do Bí thư được đại hội bầu trực tiếp thì đương nhiên là Ủy viên Ban Thường vụ khóa mới. Sau khi bầu cử Ban Thường vụ, tiến hành bầu cử Phó Bí thư trong số Uỷ viên Ban Thường vụ.

Nếu không bầu Bí thư trực tiếp tại đại hội, thì kỳ họp thứ nhất của Ban Chấp hành khoá mới diễn ra bình thường: bầu Ban Thường vụ, bầu Bí thư, Phó Bí thư trong số Ủy
viên Ban Thường vụ. Việc bầu Ủy ban Kiểm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra hoặc cán bộ phụ trách kiểm tra theo quy định như trước.

Cần chuẩn bị một lượng phiếu đã đóng dấu Ban Chấp hành nhưng chưa ghi tên ai để dự phòng tại kỳ họp thứ nhất của Ban Chấp hành khóa mới, nếu phương án nhân sự không theo dự kiến thì có thể xử lý nhanh; cần chuẩn bị phương án nhân sự dự bị trong
quá trình đại hội để kịp thời xử lý tình huống.

11. Về Ban Kiểm phiếu, đại hội bầu cử Ban Kiểm phiếu bằng biểu quyết giơ tay một lần theo số lượng và nhân sự cụ thể do Đoàn Chủ tịch đề nghị. Khi đã bầu xong Ban Kiểm phiếu, Đoàn Chủ tịch xin ý kiến đại hội về việc sử dụng Ban Kiểm phiếu đối với tất cả các nội dung bầu cử tại đại hội (trừ nội dung bầu cử tại kỳ họp thứ nhất của Ban Chấp hành khoá mới), xin đại hội biểu quyết thông qua một lần, tránh tình trạng giơ tay biểu quyết nhiều lần. Những người dự kiến tham gia Ban Kiểm phiếu cần được tập huấn kỹ để hướng dẫn đại biểu và kiểm phiếu nhanh, chính xác.

12. Về trang phục tại đại hội, khuyến khích toàn thể đại biểu đại hội mặc áo Đoàn sơ mi hoặc áo khoác đồng phục Đoàn, trang phục dân tộc; Đoàn Chủ tịch cần mặc áo đồng phục của Đoàn, khuyến khích mặc lễ phục (nam mặc áo Đoàn sơ mi, comple, cravat; nữ áo dài, áo khoác Đoàn).

13. Về nội quy đại hội, nên xây dựng nội quy đại hội gửi đến từng đại biểu; nếu không có nội quy đại hội thì trong tờ chương trình đại hội phải có một số nội dung yêu cầu đối với đại biểu như: tắt điện thoại hoặc tắt chuông điện thoại, giữ trật tự, không làm việc riêng, tham gia đầy đủ các nội dung đại hội, thể hiện trách nhiệm của đại biểu trong đại hội…

Trên đây là một số vấn đề cần rút kinh nghiệm của đại hội điểm Đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2012 - 2017. Đề nghị các huyện, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc khẩn trương triển khai trong quá trình chuẩn bị đại hội Đoàn cấp huyện; đồng thời chỉ đạo, sao gửi trực tiếp Thông báo này đến các Đoàn cơ sở để chuẩn bị và tiến hành đại hội Đoàn cơ sở đảm bảo tiến độ và các nội dung yêu cầu.
Nơi nhận:

-
TT Tỉnh Đoàn,

-
18 Huyện, thành Đoàn, Đoàn TT,

-
Website Tỉnh Đoàn,

-
Lưu: VT, TC.

TM. BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ĐOÀN

BÍ THƯNguyễn Minh Thơ


_________________
Easier said than done!
Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết