THÔNG BÁO

Từ 1/5/2012 Phiên bản Diễn đàn này đã ngừng đăng ký thành viên mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng phiên bản mới của diễn đàn Đoàn Khối CCQ tỉnh (FLYO - 2.0.1.2) tại địa chỉ:

http://www.doankhoils.net

Trân trọng sự đóng góp của bạn!!!

BQT
Chào mừng Đại hội Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, diễn đàn Đoàn khối xây dựng phiên bản mới tại địa chỉ http://www.doankhoils.net. Hiện tại diễn đàn này đã không còn cho phép đăng ký thành viên mới, đề nghị các đ/c chuyển qua "nhà mới" cập nhật thông tin tại đây và cùng đóng góp ý kiến xây dựng phiên bản diễn đàn chính thức của Đoàn Khối. Trân trọng thông báo!

You are not connected. Please login or register

CÁCH SỬ DỤNG ĐIỆN TIẾT KIỆM & HIỆU QUẢ.

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

doandienlucls


Thành Viên Mới
Thành Viên Mới
Sử dụng điện một cách khôn ngoan

Sử dụng điện một cách khôn ngoan nghĩa là sử dụng hiệu quả vào các thời điểm khi nhu cầu chung về điện thường thấp hơn. Vào ngày thường, nhu cầu cao điểm là khoảng 6h chiều – thời điểm mà mọi người trở về nhà sau ngày làm việc. Trì hoãn việc sử dụng năng lượng vào giờ cao điểm sẽ giúp làm giảm đáng kể năng tiêu thụ do quá tải.

Lời khuyên tiết kiệm điện có thể áp dụng quanh năm như sau:

• Tắt đèn, tivi và các thiết bị khác khi không cần thiết;

• Giặt bằng nước lạnh. Điều này không chỉ giữ màu sắc quần áo tươi sáng, đồng thời còn tiết kiệm được rất nhiều năng lượng. Gấp quần áo trong khi chúng vẫn còn ấm (ngay sau khi bỏ ra khỏi máy giặt nóng) để ngăn ngừa nếp nhăn, tránh phải mất nhiều năng lượng cho việc là ủi vì máy là, ủi ngốn rất nhiều năng lượng.

• Tắm nhanh thay vì vầy nước trong bồn nước. Chỉ cần tắm khoảng 5-10 phút dưới vòi hoa sen là đủ sạch thay vì xả đầy nước trong bồn. Sử dụng vòi hoa sen chảy chậm có thể tiết kiệm đến 15 phần trăm của chi phí nước.

• Thay thế bóng đèn sợi đốt bằng đèn huỳnh quang tiết kiệm năng lượng nhỏ gọn, bạn sẽ tiết kiệm được 50% điện năng tiêu thụ.

• Bạn cũng có thể kiểm soát được cường độ của bóng đèn sợi đốt bằng công tắc mờ để tiết kiệm điện. Một bóng đèn mờ sẽ tiết kiệm khoảng 25 phần trăm năng lượng.

• Sử dụng thiết bị nhỏ như một lò vi sóng, ấm điện thay vì lò nướng đa năng loại to;

• Nên chạy máy rửa bát, máy giặt và máy sấy vào buổi sáng sớm hoặc đêm khuya để bảo tồn năng lượng chung cho cả thành phố và giảm thiểu hỏng hóc atomat của chính nhà bạn;

Việc tiết kiệm điện trong mùa hè cũng đơn giản hơn nếu bạn chú ý đến:

• Bảo trì điều hòa không khí của bạn để tăng hiệu quả nóng lạnh và kéo dài tuổi thọ;

• Thay thế các bộ lọc không khí trong hệ thống ống dẫn - thường là ba tháng/lần;

• Kiểm tra số SEER (hiệu suất đánh giá về hiệu quả năng lượng) trước khi bạn thực hiện việc mua máy điều hòa. Một máy điều hòa không khí tiết kiệm năng lượng có thể đắt hơn nhiều so với máy thông thường nhưng lợi thế tiết kiệm điện mỗi tháng là hơn 50%.

• Làm sạch và bỏ rào cản từ bên ngoài của điều hòa để tránh sự cản trở của dòng không khí.

• Thực hiện theo như hướng dẫn và áp dụng biện pháp an toàn từ nhà sản xuất, bạn cũng có thể tự làm sạch các tấm lưới và cánh quạt, bôi trơn cho động cơ quạt một cách thường xuyên mà không ảnh hưởng đến cơ cấu bên trong của hệ thống.

• Nâng nhiệt độ lên 1 C cũng có nghĩa là giảm hóa đơn tiền điện đến năm phần trăm.

• Mở cửa vào ban đêm và sử dụng quạt để tận dụng không khí mát mẻ về đêm. Ban ngày, đóng cửa sổ và kéo mành để tránh ánh nắng từ năng lượng mặt trời.

• Trồng cây là cách tốt nhất để giảm tiêu thụ điện năng trong ngôi nhà của bạn. Thực hiện điều này là bạn có thể tiết kiệm điện đến 10 phần trăm hóa đơn tiền điện.

Lời khuyên tiết kiệm điện cho mùa đông:

• “Kín cửa cao tường” có thể tiết kiệm đến 25 phần trăm tổn thất nhiệt qua cửa sổ và cửa ra vào. Nếu hệ thống cửa của bạn có vấn đề như vênh váo, nứt nở không thể khép kín thì hãy nghĩ ngay đến giải pháp thay thế.

• Ngay cả cửa ra vào, hãy sử dụng mành che cho tăng thêm hiệu quả giữ nhiệt bên trong ngôi nhà.

• Nếu bạn buộc phải bật hệ thống sưởi trong nhà của bạn, hãy kiểm tra các đường ống dẫn nhiệt, làm sạch thường xuyên và kiểm tra các vết rò rỉ. Rò rỉ ống dẫn khí có thể gây ra tổn thất nhiệt rất lớn.

Nếu mỗi gia đình có thể áp dụng một phần trong số những lời khuyên trên là chúng ta đã góp phần vào mục tiêu chung của quốc gia, tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường mà chính chúng ta đang sống.


Theo trang thông tin tiết kiệm điện của EVN.

Xem lý lịch thành viên

hieuevn

avatar
Thành Viên Vàng
Thành Viên Vàng
Bà con nên sử dụng Điện tiết kiệ và thông minh nhé! Theo Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia thì sắp tới phải cắt điện luân phiên đấy. Mực nước tại các hồ chứa không đủ, lại phải xả nước cho vùng hạ du phục vụ tưới tiêu nữa. Năm 2011 sẽ là năm khó khăn của ngành Điện!


_________________


KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ!
Xem lý lịch thành viên
Điện áp bên này không hiểu sao không ổn định, ngồi làm việc có dùng cái gì nhiều đâu mà lioa kêu ken két.


_________________
Easier said than done!
Xem lý lịch thành viên

Admin

avatar
Admin
Admin
Nói vậy chứ, sử dụng điện vào giờ cao điểm khi tính toán chắc là tính cho cả khu chứ làm sao tính được... từng nhà! Yếu là ở chỗ này đây!!!

Xem lý lịch thành viên http://doanccqls.goodforum.net

hieuevn

avatar
Thành Viên Vàng
Thành Viên Vàng
Admin đã viết:Nói vậy chứ, sử dụng điện vào giờ cao điểm khi tính toán chắc là tính cho cả khu chứ làm sao tính được... từng nhà! Yếu là ở chỗ này đây!!!
Công tơ đặt tại tủ ở trạm biến áp đo được mà. Tất nhiên là tính trong 1 khu rồi. Nhiều người thực hiện thì sẽ giảm điện năng tiêu thụ trong giờ cao điểm chứ sao.


_________________


KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ!
Xem lý lịch thành viên

hieuevn

avatar
Thành Viên Vàng
Thành Viên Vàng
manhhien đã viết:Điện áp bên này không hiểu sao không ổn định, ngồi làm việc có dùng cái gì nhiều đâu mà lioa kêu ken két.
Có thể pha đó bị lệch và có phụ tải dùng máy hàn đấu vào.


_________________


KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ!
Xem lý lịch thành viên

doandienlucls


Thành Viên Mới
Thành Viên Mới
manhhien đã viết:Điện áp bên này không hiểu sao không ổn định, ngồi làm việc có dùng cái gì nhiều đâu mà lioa kêu ken két.
Nguyên nhân gây nên điện áp thấp gồm nhiều yếu tố nhưng đối với VP Đoàn Khối có lẽ do tiết diện dây nhỏ (không đủ tải) + ĐZ truyền tải dài + MBA chỗ Tỉnh Đoàn quá tải => Lioa kêu ken két (kiểm tra lại chất lượng Lioa).
VD: như một vòi nước bé+dài+nguồn nước yếu đòi nước chảy ra to sao được.

Xem lý lịch thành viên

Hotmember

avatar
Thành Viên Mới
Thành Viên Mới
Tóm lại là "vòi" bé, "nước' bị... kẹt!!! Embarassed

Xem lý lịch thành viên

doandienlucls


Thành Viên Mới
Thành Viên Mới
Nếu không khắc phục thì Hậu quả là (các thiết bị VP Đoàn Khối có):
Điều hoà không làm mát. Trong mỗi máy điều hoà đều có bộ bảo vệ động cơ điện nhưng nếu áp suất cung cấp quá thấp hoặc tăng giảm bất thường, rơle sẽ đóng ngắt dòng điện vào động cơ. Khi đóng điện, dòng điện thôi cung cấp cho động cơ khi khởi động lớn gấp 6-7 lần so với dòng điện khi động cơ chạy bình thường. Khi điện yếu các thiết bị được cắt điện và khi điện áp đủ thì các thiết bị điện cùng trong trạng thái khởi động. Như vậy, công suất lưới điện cung cấp đang thiếu lại càng yếu hơn so với yêu cầu của các thiết bị tiêu thụ điện.
Mặt khác, dòng điện cung cấp cho động cơ không đủ, rôto động cơ không quay. Lúc này, điện năng được chuyển thành nhiệt năng làm nóng các cuộn dây của động cơ điện. Nếu không được cắt điện kịp thời, nguy cơ làm nóng động cơ và cháy các vỏ cách điện của dây quấn của động cơ điện (cháy động cơ). Có thể nghe tiếng reo của động cơ điện khi nó hoạt động ở trạng thái điện yếu.
Tủ lạnh không mát, đá không đông, cháy lốc máy. Tủ lạnh cũng cần dòng điện đủ khoẻ để lốc máy chạy, giúp máy nén hoạt động hút nhiệt từ bên trong tủ ra giàn nóng và toả nhiệt ra ngoài. Trong thời gian ngắn, nếu không đủ điện áp, tủ lạnh sẽ không làm lạnh, đá không đông... Lúc này chính là máy nén không chạy và dòng điện chạy qua lốc sẽ làm cháy các cuộn dây của lốc tủ lạnh.
Cánh quạt không quay,máy nóng. Dấu hiệu dễ nhận thấy điện yếu nhất trong tất cả các đồ điện dùng động cơ là quạt điện. Cánh quạt không quay khi bật số nhỏ, bạn sẽ phải bật lên số to nhưng cánh quạt chỉ quay nhẹ sau đó mới có đà quay nhanh (tất nhiên không nhanh và mát bằng điện đủ). Sờ tay vào phần máy phía sau, bạn sẽ thấy nóng và cảm giác trục vẫn quay nhưng tốc độ quay thấp.
Ti vi, máy vi tính "sức chịu đựng" khi điện yếu cao hơn. Hầu hết các đồ dùng này đều sử dụng điện áp dải dao động từ 70 - 380V. Khi điện áp được cắm vào sẽ đi qua bộ đổi nguồn để điều chỉnh xuống chỉ còn 5 - 24V tuỳ từng loại máy. Tuy nhiên sự tăng giảm đột ngột và liên tục của dòng điện cũng có thể làm nhanh hỏng mạch điện nguồn của thiết bị.
Bóng đèn neon dễ "chết". Đối với bóng đèn được chia làm 2 loại là bóng sợi đốt và đèn ống (huỳnh quang). Bóng sợi đốt sẽ không phát sáng hoặc độ phát sáng không cao vì sợi không được đốt đủ nhiệt. Đèn ống ảnh hưởng nhiều hơn do không đủ điện áp để các điện tích phóng trong ống, các điện tích không va chạm với khí trong ống, đèn không phát sáng. Trong trường hợp điện yếu bóng sẽ bị nhấp nháy gây khó chịu cho mắt và dễ già bóng (đen hai đầu).
Mạnh Hiền nghiên cứu nhé!

Xem lý lịch thành viên

hieuevn

avatar
Thành Viên Vàng
Thành Viên Vàng
Tách từng trường hợp ra cho bạn đọc cho dễ. Viết bài dài thì thôi lại còn xin xít cả vào.
Nhà tôi đường dây từ cột vào nhà là 60m, chơi dây Cáp 2x6 xịn, kéo phê lòi mắt nhưng được cái Điện đảm bảo. Bật nóng lạnh điện còn không thèm nháy! Sắp tới lắp điều hoà và các thiết bị khác vô tư.
Bên Đoàn khối xem thay dây mới thôi, nếu không thì phải san tải.


_________________


KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ!
Xem lý lịch thành viên
doandienlucls đã viết:Nếu không khắc phục thì Hậu quả là (các thiết bị VP Đoàn Khối có):
Điều hoà không làm mát. Trong mỗi máy điều hoà đều có bộ bảo vệ động cơ điện nhưng nếu áp suất cung cấp quá thấp hoặc tăng giảm bất thường, rơle sẽ đóng ngắt dòng điện vào động cơ. Khi đóng điện, dòng điện thôi cung cấp cho động cơ khi khởi động lớn gấp 6-7 lần so với dòng điện khi động cơ chạy bình thường. Khi điện yếu các thiết bị được cắt điện và khi điện áp đủ thì các thiết bị điện cùng trong trạng thái khởi động. Như vậy, công suất lưới điện cung cấp đang thiếu lại càng yếu hơn so với yêu cầu của các thiết bị tiêu thụ điện.
Mặt khác, dòng điện cung cấp cho động cơ không đủ, rôto động cơ không quay. Lúc này, điện năng được chuyển thành nhiệt năng làm nóng các cuộn dây của động cơ điện. Nếu không được cắt điện kịp thời, nguy cơ làm nóng động cơ và cháy các vỏ cách điện của dây quấn của động cơ điện (cháy động cơ). Có thể nghe tiếng reo của động cơ điện khi nó hoạt động ở trạng thái điện yếu.
Tủ lạnh không mát, đá không đông, cháy lốc máy. Tủ lạnh cũng cần dòng điện đủ khoẻ để lốc máy chạy, giúp máy nén hoạt động hút nhiệt từ bên trong tủ ra giàn nóng và toả nhiệt ra ngoài. Trong thời gian ngắn, nếu không đủ điện áp, tủ lạnh sẽ không làm lạnh, đá không đông... Lúc này chính là máy nén không chạy và dòng điện chạy qua lốc sẽ làm cháy các cuộn dây của lốc tủ lạnh.
Cánh quạt không quay,máy nóng. Dấu hiệu dễ nhận thấy điện yếu nhất trong tất cả các đồ điện dùng động cơ là quạt điện. Cánh quạt không quay khi bật số nhỏ, bạn sẽ phải bật lên số to nhưng cánh quạt chỉ quay nhẹ sau đó mới có đà quay nhanh (tất nhiên không nhanh và mát bằng điện đủ). Sờ tay vào phần máy phía sau, bạn sẽ thấy nóng và cảm giác trục vẫn quay nhưng tốc độ quay thấp.
Ti vi, máy vi tính "sức chịu đựng" khi điện yếu cao hơn. Hầu hết các đồ dùng này đều sử dụng điện áp dải dao động từ 70 - 380V. Khi điện áp được cắm vào sẽ đi qua bộ đổi nguồn để điều chỉnh xuống chỉ còn 5 - 24V tuỳ từng loại máy. Tuy nhiên sự tăng giảm đột ngột và liên tục của dòng điện cũng có thể làm nhanh hỏng mạch điện nguồn của thiết bị.
Bóng đèn neon dễ "chết". Đối với bóng đèn được chia làm 2 loại là bóng sợi đốt và đèn ống (huỳnh quang). Bóng sợi đốt sẽ không phát sáng hoặc độ phát sáng không cao vì sợi không được đốt đủ nhiệt. Đèn ống ảnh hưởng nhiều hơn do không đủ điện áp để các điện tích phóng trong ống, các điện tích không va chạm với khí trong ống, đèn không phát sáng. Trong trường hợp điện yếu bóng sẽ bị nhấp nháy gây khó chịu cho mắt và dễ già bóng (đen hai đầu).
Mạnh Hiền nghiên cứu nhé!
Đâu phải riêng VP Đoàn mà cả Đảng ủy khối bị. Đã từng có chuyên gia của Điện lực sang nghiên cứu đo lên đo xuống, đề nghị chạy điều hòa ra riêng toàn bộ và cũng đã tách ra nhưng vẫn bị như thường. Buổi chiều mấy bóng trong sân cầu còn không sáng để chơi đấy.


_________________
Easier said than done!
Xem lý lịch thành viên

hieuevn

avatar
Thành Viên Vàng
Thành Viên Vàng
manhhien đã viết:
Đâu phải riêng VP Đoàn mà cả Đảng ủy khối bị. Đã từng có chuyên gia của Điện lực sang nghiên cứu đo lên đo xuống, đề nghị chạy điều hòa ra riêng toàn bộ và cũng đã tách ra nhưng vẫn bị như thường. Buổi chiều mấy bóng trong sân cầu còn không sáng để chơi đấy.

Olala! Thế thì bạn Tú phải sang xem xét cụ thể cho đồng chí Bí Thư xem thế nào đi.


_________________


KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ!
Xem lý lịch thành viên

matgauls

avatar
Thành Viên Bạc
Thành Viên Bạc
HTĐ của bên chỗ ông Hiền khù Khoằm thật. Bên Tỉnh Đoàn cùng nguồn điện đấy có thấy thê thảm như bên ông đâu.

Xem lý lịch thành viên

hieuevn

avatar
Thành Viên Vàng
Thành Viên Vàng
matgauls đã viết:HTĐ của bên chỗ ông Hiền khù Khoằm thật. Bên Tỉnh Đoàn cùng nguồn điện đấy có thấy thê thảm như bên ông đâu.
Thế hả? Sang kiểm tra lại cho bạn đi. Xem vướng ở đâu thì xử lý ở đó. Nếu cần thì thay cả hệ thống nối dây trong cơ quan luôn. Kiếm tí nhân công.


_________________


KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ!
Xem lý lịch thành viên
matgauls đã viết:HTĐ của bên chỗ ông Hiền khù Khoằm thật. Bên Tỉnh Đoàn cùng nguồn điện đấy có thấy thê thảm như bên ông đâu.
Bên Đảng ủy có cùng với Tỉnh đoàn đâu? bên này đằng sau sở Thông tin và truyền thông mà.


_________________
Easier said than done!
Xem lý lịch thành viên

matgauls

avatar
Thành Viên Bạc
Thành Viên Bạc
ở Thành Phố có mỗi bên CQ Đảng uỷ bị thế thôi. (chưa thấy CQ nào phàn nàn về chất lượng điện cả, chỉ kêu ca về mất điện thôi)

Xem lý lịch thành viên

hieuevn

avatar
Thành Viên Vàng
Thành Viên Vàng
matgauls đã viết:ở Thành Phố có mỗi bên CQ Đảng uỷ bị thế thôi. (chưa thấy CQ nào phàn nàn về chất lượng điện cả, chỉ kêu ca về mất điện thôi)
Nhưng quản lý địa bàn mà để 1 cơ quan là Đoàn Khối kêu là không hay rồi. Xem xét mà sửa chữa đi.


_________________


KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ!
Xem lý lịch thành viên

matgauls

avatar
Thành Viên Bạc
Thành Viên Bạc
hieuevn đã viết:
Nhưng quản lý địa bàn mà để 1 cơ quan là Đoàn Khối kêu là không hay rồi. Xem xét mà sửa chữa đi.
Địa bàn là của Điện Lực Thành Phố kơ.

Xem lý lịch thành viên

hieuevn

avatar
Thành Viên Vàng
Thành Viên Vàng
matgauls đã viết:
Địa bàn là của Điện Lực Thành Phố kơ.
Ai chả biết vậy. Nhưng quen biết thì nhờ vả làm cho bạn Hiền đi.


_________________


KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ!
Xem lý lịch thành viên

Sponsored content


Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết