THÔNG BÁO

Từ 1/5/2012 Phiên bản Diễn đàn này đã ngừng đăng ký thành viên mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng phiên bản mới của diễn đàn Đoàn Khối CCQ tỉnh (FLYO - 2.0.1.2) tại địa chỉ:

http://www.doankhoils.net

Trân trọng sự đóng góp của bạn!!!

BQT
Chào mừng Đại hội Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, diễn đàn Đoàn khối xây dựng phiên bản mới tại địa chỉ http://www.doankhoils.net. Hiện tại diễn đàn này đã không còn cho phép đăng ký thành viên mới, đề nghị các đ/c chuyển qua "nhà mới" cập nhật thông tin tại đây và cùng đóng góp ý kiến xây dựng phiên bản diễn đàn chính thức của Đoàn Khối. Trân trọng thông báo!

You are not connected. Please login or register

lễ hội xuân

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 lễ hội xuân on Thu Feb 24, 2011 8:08 pm

Thanhhuyenbaols

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Rộn ràng hội xuân thị trấn Na Sầm

Từ ngày 14 tháng Giêng xuân Canh Dần, huyện Văn Lãng đã tổ chức khôi phục lễ hội cổ truyền thị trấn Na Sầm. Và lễ hội này đã trở thành một trong hai “điểm nhấn” của huyện Văn Lãng nhằm tô đậm thêm nét văn hóa đặc trưng của bà con nhân dân các dân tộc nơi đây. Mùa lễ hội năm nay, mặc dù tiết trời “mưa xuân phơi phới bay” song vẫn không làm giảm đi không khí rộn ràng của ngày hội xuân.
Đặc sắc phần lễ
Mùa xuân là mùa của đất trời giao thoa, là mùa của cây cối đâm chồi nảy lộc và cũng là mùa diễn ra các hoạt động lễ hội. Trong kho tàng văn hoá dân gian Xứ Lạng, lễ hội là một tài nguyên văn hoá vô cùng phong phú và đa dạng, nó có vị trí và vai trò quan trọng góp phần tạo nên bản sắc văn hoá của đất nước và người Lạng Sơn nói chung, nhân dân các dân tộc huyện Văn Lãng nói riêng. Lễ hội cổ truyền của thị trấn Na Sầm được khôi phục lại đã góp phần làm cho đời sống tinh thần của nhân dân địa phương thêm phong phú, đa dạng trong những ngày xuân.
Trên thực tế hiện nay, hầu hết lễ hội được hình thành từ lòng ngưỡng mộ, biết ơn đối với những người có công với dân với nước, từ sự thờ tự nhiên và từ khát vọng cầu mùa, cầu an trong cuộc sống. Mùa lễ hội năm nay, ngay từ sáng sớm, đại diện 8 khu dân cư trên địa bàn thị trấn Na Sầm đã bày biện 8 mâm lễ để cúng trời đất nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà vui vẻ, ấm no, hạnh phúc. Hoạt động này thể hiện tinh thần đoàn kết thống nhất của nhân dân tại các khu dân cư, qua đó góp phần đẩy mạnh hơn nữa phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Nhiều cụ bà ở khu 1 chia sẻ: Mâm lễ của chúng tôi thể hiện lòng thành kính dâng lên tổ tiên, trời đất, là những sản phẩm nông nghiệp của người dân khu 1, mong muốn cầu mọi việc tốt lành đến người người, nhà nhà trong mùa xuân mới.
Theo ghi nhận của phóng viên, nét đặc sắc nhất của phần lễ hội thị trấn Na Sầm là trò múa sư tử. Lễ hội này có sự tham gia góp mặt của 20 con sư tử, đại diện cho 20 đơn vị xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đây là trò múa có liên quan đến tính cầu mưa. Tích xưa truyền rằng: Sư tử là một con vật hiền lành đến từ một bến nước, có điệu múa thiêng giải trừ được hạn hán. Vì thế khi tổ chức lễ hội thì người ta hay mời đội Sư tử ở nơi khác đến cùng vui hội, để múa chào thần linh cầu mong thêm sự an khang may mắn, sự xuất hiện của sư tử là điềm lành, biểu hiện của thiên hạ thái bình…Sau phần khai hội bằng màn múa Sư tử uyển chuyển, đầy khí phách, thể hiện đỉnh cao nghệ thuật biểu diễn lễ hội ngày xuân, lễ hội thị trấn Na Sầm còn đặc sắc với những làn điệu sli, lượn làm say đắm lòng người. Với những tiết mục văn nghệ đặc sắc đó đã thể hiện một không khí ngày xuân vui tươi, hứng khởi.
Sôi động phần hội
Bên cạnh phần lễ thì phần hội cũng đặc sắc, sôi động không kém. Những trò chơi dân gian tưởng chừng bị mai một giờ đã được tổ chức tạo sự hưng phấn, hưởng ứng tham gia nhiệt tình của đông đảo nam thanh, nữ tú dự hội. Những trò kéo co, đẩy gậy, tung còn, đánh sảng… đã phần nào giúp cho lễ hội hào hứng, thu hút đông đảo nhân dân địa phương. Qua đó đồng thời giúp người dân quên đi sự mệt mỏi, hăng hái lao động để đón chào một năm mới nhiều niềm vui, thắng lợi mới.
Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Anh Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Na Sầm, Trưởng ban chỉ đạo lễ hội đã nhấn mạnh: Sự thành công của lễ hội xuân cổ truyền của thị trấn thể hiện sự tôn vinh lịch sử, giáo dục truyền thống yêu quê hương, khơi dậy lòng tự hào về quê hương, về dân tộc trong mỗi con người, góp phần vào việc giữ gìn và phát huy nền văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Năm nay là năm thứ 2 lễ hội của thị trấn được khôi phục, đồng thời chào mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, thị trấn chúng tôi đã tổ chức đêm chương trình văn nghệ “niềm tin dâng Đảng” và Đoàn thanh niên thị trấn tổ chức đêm lửa trại sôi nổi, vui vẻ chào mừng ngày hội hôm nay.
Tham gia vào lễ hội cổ truyền của thị trấn Na Sầm, nhiều năm qua đoàn đại biểu chính phủ thị bằng tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đều sang dự hội và chia vui hội xuân với lãnh đạo, nhân dân huyện Văn Lãng và thị trấn Na Sầm. Nhiều đại biểu chia sẻ: Đến với hội xuân của địa phương, chúng tôi rất vui và ấn tượng bởi bản sắc văn hoá của bà con nhân dân các dân tộc nơi đây. Lễ hội rất đặc sắc và đậm nét văn hoá cổ truyền của địa phương.
Đánh giá về thành công của lễ hội, bà Ấu Thị Nga Sơn, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL cho rằng: Lễ hội xuân của thị trấn Na Sầm đã được huyện và thị trấn quan tâm, đầu tư khôi phục các giá trị văn hoá dân gian thông qua các làn điệu sli, lượn, múa sư tử, các mâm lễ thờ cúng và các trò chơi dân gian đặc sắc, phong phú. Về dự hội xuân của thị trấn năm nay, tôi rất vui vì thấy lễ hội của địa phương vẫn giữ được những nét đẹp cổ truyền của dân tộc. Đây thực sự là một sự khôi phục thành công và có ý nghĩa, giá trị văn hoá tinh thần to lớn trong đời sống của nhân dân các dân tộc nơi đây.
Chia tay hội xuân thị trấn Na Sầm, chúng tôi tin tưởng rằng, với sự khôi phục thành công như ngày hôm nay, lễ hội cổ truyền thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng sẽ ngày càng tạo dựng được những nét đẹp riêng có, thể hiện niềm tin, ước mơ và khát vọng của nhân dân trong cuộc sống. Qua đó cũng góp phần làm đa dạng và phong phú hơn món ăn tinh thần của nhân dân địa phương mỗi khi Tết đến xuân về.
Thanh Huyền

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết