THÔNG BÁO

Từ 1/5/2012 Phiên bản Diễn đàn này đã ngừng đăng ký thành viên mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng phiên bản mới của diễn đàn Đoàn Khối CCQ tỉnh (FLYO - 2.0.1.2) tại địa chỉ:

http://www.doankhoils.net

Trân trọng sự đóng góp của bạn!!!

BQT
Chào mừng Đại hội Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, diễn đàn Đoàn khối xây dựng phiên bản mới tại địa chỉ http://www.doankhoils.net. Hiện tại diễn đàn này đã không còn cho phép đăng ký thành viên mới, đề nghị các đ/c chuyển qua "nhà mới" cập nhật thông tin tại đây và cùng đóng góp ý kiến xây dựng phiên bản diễn đàn chính thức của Đoàn Khối. Trân trọng thông báo!

You are not connected. Please login or register

bảo vệ chăm sóc trẻ em

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 bảo vệ chăm sóc trẻ em on Thu Feb 24, 2011 8:10 pm

Thanhhuyenbaols

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Đầu xuân lạm bàn chuyện bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Trẻ em như búp trên cành” cho thấy sự quan tâm, nâng niu đặc biệt của Người đối với trẻ em. Trong thực tế hiện nay, học tập tình yêu thương của Bác dành cho trẻ em, các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội luôn cố gắng dành cho trẻ em những điều tốt đẹp nhất.
Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn được tăng cường đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Số trẻ em đi học đúng độ tuổi đạt tỷ lệ cao, môi trường sinh hoạt và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của trẻ em được cải thiện đáng kể. Những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được ưu tiên tạo cơ hội hòa nhập cộng đồng năm sau luôn cao hơn năm trước. Và trên thực tế, hầu hết các gia đình đã dành sự ưu tiên và các điều kiện tốt hơn cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em, thực hiện quyền chung sống với cha mẹ trong tình yêu thương chăm sóc của gia đình. Đối với việc thực hiện quyền được tôn trọng, bảo vệ tính mạng, thân thể, các cấp chính quyền đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và đấu tranh trấn áp, ngăn ngừa phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em. Các cơ sở đã tăng cường sự phối hợp với gia đình – nhà trường – xã hội trong việc quản lý, giáo dục trẻ em và thực hiện tốt công tác quản lý trật tự xã hội. Trong công tác chăm lo đời sống tinh thần, mặc dù các điểm vui chơi giải trí cho trẻ em ở cơ sở còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí của các em, song các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở đã có nhiều cố gắng trong việc chỉ đạo các ngành chức năng tạo sân chơi cho trẻ em bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú, đặc biệt trong các dịp Tết thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu và trong thời gian nghỉ hè của các em.
Lạm bàn về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em mới thấy hết ý nghĩa của việc giúp đỡ, hỗ trợ trẻ em nghèo mỗi khi Tết đến xuân về. Bởi sự quan tâm của các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm… chính là nguồn động viên kịp thời cho các em cả về vật chất lẫn tinh thần. Trong nhiều năm qua, từ tỉnh đến các cơ sở đã vận động toàn xã hội chung tay ủng hộ xây dựng quỹ bảo trợ trẻ em. Theo số liệu thống kê năm 2010, chỉ tính riêng quỹ Bảo trợ trẻ em tình đã tổ chức được rất nhiều hoạt động hỗ trợ cho các em. Điển hình như dịp Tết thiếu nhi đã đến thăm và tặng 40 xuất quà cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, hỗ trợ phẫu thuật tim cho em Hoàng Văn Ơn ở huyện Bình Gia, đưa 51em đi phẫu thuật nụ cười tại Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba, Hà Nội. Cùng với đó, trong năm 2010, tỉnh Lạng Sơn phối hợp với quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam triển khai khởi công xây dựng 2 công trình nước sạch cho các cháu mầm non tại xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc và Xuân Tình, huyện Lộc Bình. Hỗ trợ 477 cháu của trường Mầm non xã Cao Lâu và Tiểu học huyện Cao Lộc được uống sữa theo chương trình sữa vươn cao của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Năm học 2009-2010, quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lạng Sơn và quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tặng 224 xuất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh.
Việc quan tâm chăm sóc, bảo vệ trẻ em nói chung đã cần sự vào cuộc của cả xã hội thì đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thì sự vào cuộc ấy càng cần phải thể hiện nỗ lực hơn, cụ thể hơn. Hiện nay, toàn tỉnh có 180.258 trẻ em từ 0 đến dưới 16 tuổi, trong đó có đến 1.728 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Năm 2010, Sở LĐTB&XH tỉnh đã tổ chức đưa 42 trẻ khuyết tật hệ vận động đi phẫu thuật chỉnh hình, hỗ trợ cho 3 trường hợp trẻ em chuyển từ Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh về làm con nuôi tại các địa phương. Đồng thời tổ chức 3 lớp dạy nghề và tạo việc làm cho 114 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh… Có thể nhận thấy rằng, công tác chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo Quyết định số 65 của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện tại tỉnh Lạng Sơn đạt và vượt kế hoạch đề ra, đáng chú ý nhất là công tác phẫu thuật chỉnh hình và dạy nghề cho các em. Kết quả, 100% số trẻ em khuyết tật hệ vận động có chỉ định được tiến hành phẫu thuật kịp thời, qua kiểm tra, khám lại khoảng 90% trẻ em có kết quả tốt, nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng.
Tuy nhiên, đã lạm bàn thì cũng cần phải bàn tới những tồn tại trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Hiện nay, do hệ thống quản lý Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc trẻ em liên tục điều chỉnh, mặt khác mạng lưới cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở xã, phường, thôn, bản, cụm dân cư không có nên công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em dù đã được tuyên truyền nhưng chưa thực sự sâu rộng. Chính vì thế, trong năm 2010 vẫn xảy ra 8 vụ xâm hại tình dục trẻ em, tăng 1 trường hợp so với năm 2009. Trong công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thực tế còn gặp nhiều bất cập, bởi vì tỉnh ta không có nghề truyền thống, chủ yếu là nghề nông nên ảnh hưởng nhiều đến công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho trẻ em. Mặt khác, các chế độ, chính sách hỗ trợ cho trẻ em học nghề còn thấp so với giá cả thị trường nên khó đáp ứng được nhu cầu đào tạo nghề cho trẻ em. Một thực tế nữa dễ nhận thấy chính là sự phân hóa giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn còn cao, trình độ dân trí thấp dẫn đến nhận thức về công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em nói chung, công tác chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại gia đình còn nhiều hạn chế… Những vấn đề trên để giải quyết được thực sự là một khó khăn, thách thức đối với các nhà quản lý cũng như ngành chuyên môn trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em như hiện nay.
Khép lại một năm cũ để bước sang một năm mới, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em của tỉnh đã ghi được những dấu ấn đáng nhớ và đồng thời tiếp tục đề ra những mục tiêu mới làm sao cùng xã hội bảo vệ, chăm sóc cho trẻ em một cách đúng mức và với nhiều điều kiện tốt nhất. Tin tưởng và hy vọng rằng, những kết quả này sẽ là động lực thúc đẩy các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức, các nhà hảo tâm… tiếp tục quan tâm bảo vệ, chăm sóc trẻ em một cách toàn diện hơn nữa. Thông qua đó, tỉnh Lạng Sơn nói riêng sẽ góp phần cùng xã hội chăm lo, xây dựng, đào tạo ra những chủ nhân tương lai cho quê hương, đất nước.
Thanh Huyền

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết