THÔNG BÁO

Từ 1/5/2012 Phiên bản Diễn đàn này đã ngừng đăng ký thành viên mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng phiên bản mới của diễn đàn Đoàn Khối CCQ tỉnh (FLYO - 2.0.1.2) tại địa chỉ:

http://www.doankhoils.net

Trân trọng sự đóng góp của bạn!!!

BQT
Chào mừng Đại hội Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, diễn đàn Đoàn khối xây dựng phiên bản mới tại địa chỉ http://www.doankhoils.net. Hiện tại diễn đàn này đã không còn cho phép đăng ký thành viên mới, đề nghị các đ/c chuyển qua "nhà mới" cập nhật thông tin tại đây và cùng đóng góp ý kiến xây dựng phiên bản diễn đàn chính thức của Đoàn Khối. Trân trọng thông báo!

You are not connected. Please login or register

Một tấm gương suốt đời học và làm theo Bác

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Thanhhuyenbaols

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Anh hùng phá bom
được Bác Hồ tặng thưởng đồng hồ

Trong những ngày tháng tư lịch sử này chúng tôi có dịp về với mảnh đất Đồng Đăng và gặp gỡ trò chuyện với anh hùng lực lượng vũ trang Nông Văn Nghi, nghe ông kể về những năm tháng kháng chiến chống Mỹ oanh liệt, vẻ vang. Người anh hùng phá bom năm nào giờ đã bước sang tuổi 72 nhưng cách nói chuyện của ông vẫn rất minh mẫn. Qua những câu chuyện ông kể toát lên khí thế hào hùng, sục sôi lửa tranh đấu như những thước phim quay chậm đưa chúng ta trở về những ngày chiến tranh gian khổ...
Ký ức không thể nào quên…
Ông Nông Văn Nghi sinh năm 1938, dân tộc Tày, quê gốc ở thôn Mạn Đê, xã Nam Trung, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Giữa năm 1945, ông lưu lạc lên Lạng Sơn và được nhận làm con nuôi của một gia đình họ Nông ở xã Đào Viên, huyện Tràng Định. Năm 1953, ông tham gia quân đội, làm cấp dưỡng, chiến sĩ cảnh vệ đóng quân ở địa bàn 54 của tỉnh Lạng Sơn. Bốn năm sau, ghi nhận những cố gắng của ông, tổ chức Đoàn đã kết nạp ông vào Đoàn. Năm 1960, ông giữ chức Trung đội trưởng và được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam. Tháng 7/1963 đến tháng 6/1965 ông được điều về làm trợ lý Ban huấn luyện Tỉnh đội Lạng Sơn và được cử đi học Trường Quân chính Quân khu Việt Bắc.
Nói về những tháng ngày đấu tranh gian khổ mà hào hùng ấy, ông trầm ngâm nhớ lại: Những năm 1965, tình hình cuộc chiến tranh do Mỹ gây ra ngày càng ác liệt trên cả hai miền. Theo yêu cầu nhiệm vụ lúc bấy giờ, tôi được đi học lớp công binh 3 ngày tại Quân khu Việt Bắc. Thời gian rất ngắn, rất khẩn trương, mà yêu cầu phải thu được kết quả cao, học cụ thiếu, trình độ văn hoá lại có hạn, nhưng tôi hạ quyết tâm vượt mọi khó khăn tranh thủ học tập không kể giờ giấc, nắm được những nét cơ bản về lý thuyết và thực hành trong việc tháo, gỡ một số loại bom. Tháng 9/1965 tôi tham gia trận đánh đầu tiên, lúc đó máy bay Mỹ leo thang bắn phá cầu Sông Hoá, nhận được mệnh lệnh của thủ trưởng, tôi đi làm nhiệm vụ. Tới nơi bom Mỹ đã làm hỏng cầu Sông Hoá, đường sắt, 13 quả bom các loại, bom điện đặc biệt, bom 900 kg đang nằm trên mặt đường, dưới lòng đất trong phạm vi xung quanh cầu từ 15 – 100 mét, những quả bom ấy là chướng ngại vật cản trở những chuyến tàu, đoàn xe, cản trở người đi lại, đe doạ hơn 300 đồng chí nước bạn đang giúp nước ta sửa đường, cầu. Trước tình hình đó tôi lao ngay vào công việc. Tôi dùng 2 tay nắm đầu nổ vặn mạnh theo chiều kim đồng hồ, mặc dù đã đem hết sức soáy nhưng cái đầu nổ ấy không hề nhúc nhích. Nhìn sang đường sắt tôi nảy ra sáng kiến dùng đinh bù lông đường sắt để phá bom. Nghĩ vậy tôi liền chạy đi tìm được 02 chiếc đinh, 01 chiếc thay búa, 01 chiếc làm đột đặt vào ngạch đầu nổ, tôi đóng từ nhẹ đến mạnh, kiên trì mãi, cuối cùng đầu nổ cũng từ từ rời khỏi quả bom. Tôi vui quá nên tiếp tục tháo luôn quả bom thứ hai cũng là bom 900 kg nằm trên mặt đường, rồi đến quả bom thứ 3 là quả bom điện đặc biệt, đều là những quả bom tôi chưa hề học và nhìn thấy mẫu bao giờ. Sau đó tôi cùng các đồng chí đội công trình nước bạn xác minh còn 10 quả bom đang nằm dưới lòng đất sâu khoảng 9 – 10 mét nhưng không biết là loại bom gì nên tiếp tục kiểm tra, xác minh. Trong 12 giờ đồng hồ, từ 12 giờ trưa đến 24 giờ đêm, không phút nghỉ ngơi tôi đã chiến đấu dũng cảm với 13 quả bom của giặc Mỹ, giải quyết được quãng đường, tàu, ô tô, người qua lại bình thường.
Sau vài trận đánh, tôi được cán bộ Tỉnh đội và Quân khu báo cáo thành tích với Bác Hồ và được Bác gửi tặng cho một chiếc đồng hồ. Tôi rất vui và luôn giữ kỷ niệm của Bác bên mình để nhắc nhở mình cần tiếp tục cố gắng hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tháng 2/1967 tôi được đi học bổ túc văn hoá lớp 5, 6, trong quá trình học tập tôi được biểu dương về thành tích học tập, lao động, là đảng viên 4 tốt... Thực hiện lệnh của thủ trưởng tôi cùng tổ công tác đã tiến hành mở 12 lớp hướng dẫn cho 6.143 người là thanh niên xung phong, dân quân tự vệ, cán bộ, đơn vị bộ đội về cách tháo, phá bom. Và có hơn 50 đồng chí cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ nam nữ của 16 tổ, thuộc 16 xã, thị trấn, thị xã đã tham gia tháo, phá bom điện, bom nổ chậm...
Như vậy, trong khoảng 3 năm từ năm 1965 đến năm 1968 ông Nông Văn Nghi đã tham gia chiến đấu hơn 60 trận và phá được hơn 2.600 quả bom các loại. Những thành tích của ông đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và ngày 25/8/1970, ông Nông Văn Nghi đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.
Suốt đời cống hiến cho Đảng, học tập và làm theo gương Bác
Trở về với cuộc sống đời thường, người Anh hùng ấy luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, dạy bảo con cháu trưởng thành nên người. Bà Lý Thị Sùng, vợ ông là một người phụ nữ đảm đang, tháo vát, luôn là hậu phương vững chắc, là điểm tựa tinh thần giúp ông yên tâm tham gia chiến đấu. Bà Sùng kể: ông nhà tôi từ khi được Bác Hồ tặng thưởng đồng hồ thì quý lắm, lúc nào cũng cất giữ bên mình và tự nhắc nhở mình khi nào còn sức còn chiến đấu, còn cống hiến cho Đảng, luôn học tập và làm theo tấm gương của Bác…
Những tháng ngày ông Nghi tham gia quân đội, một mình bà lo toan vất vả mưu sinh cuộc sống, dạy dỗ con cái nên người. Bà Sùng bùi ngùi nhớ lại những ngày tháng đầy khó khăn ấy: Tôi quê ở xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng. Năm 1950 tôi làm liên lạc cho vệ quốc đoàn ở xã. Năm 1962, được tổ chức giới thiệu lập gia đình với ông Nghi. Sau khi lập gia đình xong ông đi bộ đội biền biệt, tôi một mình tần tảo với việc làng, việc xóm, việc nhà hai bên gia đình. Lúc ông đi đang đeo quân hàm Thượng sỹ, lương mới được 16 đồng, còn tôi lúc đó làm công tác phụ nữ ở huyện Văn Uyên (nay là Văn Lãng) với chức danh Hội phó, được hưởng lương 46 đồng. Sau khi tách huyện thì năm 1975 tôi được điều về làm Hội trưởng Hội phụ nữ huyện Văn Lãng. Năm 1985 tôi nghỉ hưu về nhà làm nông nghiệp. Trong suốt quãng thời gian công tác của mình, những lúc chồng đi xa, tôi nhớ mãi kỷ niệm vừa đi làm vừa tranh thủ chở rau lợn đi bán. Sáng nào tôi cũng chở 50kg rau lang đã thái sẵn đem ra chợ huyện bán, bán xong mới mặc quần áo chỉnh tề đi làm việc. Nhiều người thấy cảnh đó bảo rằng, sao làm cán bộ Nhà nước còn đi bán rau lợn, nhưng tôi chỉ cười và bảo: Bác Hồ đã nói có sức người sỏi đá cũng thành cơm, phải tranh thủ làm để có thêm thu nhập nuôi con. Lúc bấy giờ bà đã có 2 người con, 1 trai, 1 gái… Ngoài bán rau lang bà Sùng còn chịu khó làm nương, làm rẫy trồng ngô, trồng mía và các loại cây ngắn ngày theo vụ mùa.
Hiện nay, hai ông bà đều mạnh khỏe, vui vẻ an dưỡng tuổi già bên cạnh con, cháu. Giờ đây, thỉnh thoảng ông Nghi lại mang chiếc đồng hồ kỷ niệm của Bác Hồ ra lau chùi cẩn thận và kể chuyện cho các cháu nghe. Qua đó, dạy bảo các cháu học hành giỏi giang, chăm ngoan, vâng lời ông bà, bố mẹ, luôn cố gắng xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ. Trao đổi với chúng tôi về tấm gương của ông Nghi, đồng chí Phạm Văn Dung, Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc cho rằng: Đây là tấm gương Anh hùng lực lượng vũ trang rất đáng để thế hệ trẻ ngày nay học tập và noi theo. Từ năm 1991 về cư trú tại địa phương, gia đình ông luôn gương mẫu chấp hành chính sách của Đảng và Nhà nước, bản thân ông tham gia cấp ủy, chính quyền tại địa phương, làm Chủ tịch MTTQ thị trấn khóa 2000-2004. Ông Nghi luôn là một cán bộ, đảng viên gương mẫu, nhiệt huyết và vẫn giữ được tác phong của người lính. Trong cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, bản thân ông Nghi và gia đình đã thực hiện tốt, phát huy được phẩm chất của người Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, xứng đáng là người được Bác Hồ tặng thưởng đồng hồ - một kỷ vật có giá trị tinh thần rất lớn mà không phải ai cũng có được.
Lời kết
Chia tay gia đình người Anh hùng phá bom được Bác Hồ tặng thưởng đồng hồ, nhìn những nụ cười hiền hậu ấy, chúng tôi càng trân trọng và thấy hết ý nghĩa của cuộc sống thời bình. Đặc biệt là đối với những người lính một thời vào sinh ra tử vì độc lập tự do của dân tộc. Soi vào tấm gương sáng của ông, chúng tôi - thế hệ trẻ ngày nay cần phải ý thức, trách nhiệm về vai trò của mình đối với sự phát triển của tương lai đất nước. Vì thế cần học tập, lao động tốt, cống hiến sức mình cho sự phát triển chung của quê hương, của dân tộc theo tấm gương vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thanh Huyền

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết