THÔNG BÁO

Từ 1/5/2012 Phiên bản Diễn đàn này đã ngừng đăng ký thành viên mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng phiên bản mới của diễn đàn Đoàn Khối CCQ tỉnh (FLYO - 2.0.1.2) tại địa chỉ:

http://www.doankhoils.net

Trân trọng sự đóng góp của bạn!!!

BQT
Chào mừng Đại hội Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, diễn đàn Đoàn khối xây dựng phiên bản mới tại địa chỉ http://www.doankhoils.net. Hiện tại diễn đàn này đã không còn cho phép đăng ký thành viên mới, đề nghị các đ/c chuyển qua "nhà mới" cập nhật thông tin tại đây và cùng đóng góp ý kiến xây dựng phiên bản diễn đàn chính thức của Đoàn Khối. Trân trọng thông báo!

You are not connected. Please login or register

Kỷ niệm 70 năm Ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Sealight

avatar
Thành Viên Đồng
Thành Viên Đồng
Bài hát BẮC SƠN, sáng tác của nhạc sỹ Văn Cao:Khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940): Trận đánh đồn Mỏ Nhài - Mở đầu cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn


BắcSơn - Đình Cả - Thái Nguyên, những địa danh thân thuộc trong cuộc khángchiến chống thực dân Pháp. Đặc biệt, tại vùng căn cứ địa cách mạng này,ngày 27-9-1940 quân và dân ta đã tiến hành trận đánh đồn Mỏ Nhài, mởđầu cuộc khởi nghĩa vũ trang đầu tiên của cách mạng Việt Nam do Đảng talãnh đạo.


Từ đây, lực lượng vũ trang cách dần lớnmạnh, phát triển thành đội Cứu quốc quân II thành lập ngày 15/9/1941tại rừng Khuôn Mánh, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, trở thành một trongnhững tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Từ TháiNguyên theo quốc lộ 1B đi hướng Lạng Sơn, qua thị trấn Bắc Sơn (LạngSơn) bốn cây số đến chân đèo Tam Canh rẽ phải theo con đường nhựa quađịa phận các xã Quỳnh Sơn, Bắc Sơn khoảng 10 cây số, là đến xã Hưng Vũcủa huyện Bắc Sơn. 67 năm trước, ngày 27-7-1940 tại nơi đây đã diễn ramột sự kiện lịch sử, các chiến sĩ cách mạng Châu Bắc Sơn và nhân dân xãHưng Vũ đã anh dũng nổi dậy, tự vũ trang tiến đánh đồn Mỏ Nhài, mở đầucuộc khởi nghĩa Bắc Sơn - cuộc khởi nghĩa vũ trang đầu tiên của cáchmạng Việt Nam do Đảng ta lãnh đạo.

Trong chuyến công tác lênhuyện Bắc Sơn, chúng tôi đã liên hệ với Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn đểnhờ giúp đỡ và được anh Dương Công Học, cán bộ của Bảo tàng đưa chúngtôi về thăm xã Hưng Vũ. Dọc đường vào xã, đến thôn Nông Lục, anh Học đãdẫn chúng tôi vào thăm di tích đình Nông Lục. Đình được kiến trúc theokiểu đình làng cổ, lợp ngói âm dương, nằm ngay ven đường, trên một khuđồi nhỏ, xung quanh là cánh đồng, hiện đã được Nhà nước trùng tu, tôntạo. Cách UBND xã Hưng Vũ không xa, là đồi Mỏ Nhài. Ngược con đường dốcxoáy vòng theo đồi, trên đỉnh đồi bằng phẳng có Đài tưởng niệm ghi dấunhững chiến công oanh liệt của ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn (27-9-1940). Đâylà một trong số những di tích lịch sử, văn hóa của tỉnh Lạng Sơn.

Dưới thời Pháp thuộc, xã Hưng Vũ nằm trong Tổng Bắc Sơn, châu Bắc Sơn,với địa hình là một thung lũng lớn, hai bên lại có rừng núi đá cao vút,nên về quân sự, có vị trí chiến lược quan trọng trong toàn bộ khu vực.Chính vì vậy tại thôn Mỏ Nhài, vào năm 1885 thực dân Pháp đã cho xâydựng một khu đồn binh rất kiên cố gọi là Đồn Mỏ Nhài. Đồn được xây dựngtrên một quả đồi cao án ngữ và kiểm soát cả một vùng rộng lớn từ thịtrấn Bắc Sơn đi vào Vũ Lăng, đỉnh đồi khá bằng phẳng và rộng, trên đólà cả một hệ thống đồn, bốt, hầm hào rất kiên cố, xung quanh được baobọc bởi tường đá dầy, hàng rào dây thép gai chằng chịt và chỉ có duynhất một con đường để lên xuống. Đây được coi là biểu tượng cho sứcmạnh của thực dân Pháp trên đất Bắc Sơn. Từ vị trí đỉnh đồi có thể quansát cả một vùng rộng lớn trong vòng bán kính vài ki-lô-mét. Với vị trílợi hại và được xây dựng phòng thủ kiên cố như vậy thì việc đánh đồn MỏNhài không phải là việc dễ dàng.

Ông Hoàng Doãn Thạch, 86tuổi, cán bộ lão thành cách mạng ở thôn Xuân Giao, xã Hưng Vũ, nguyênlà chiến sĩ Đội du kích Bắc Sơn tham gia đánh trận đồn Mỏ Nhài nhớ lại:“Lúc đó lực lượng của ta tuy còn rất yếu, vũ khí thì thô sơ. Thật khôngngờ ta lại có thể đánh chiếm đồn chớp nhoáng như vậy”.
Trước khiđánh đồn Mỏ Nhài, ngày 22-9-1940, quân Nhật đánh vào Lạng Sơn. Sau vàitrận chống cự yếu ớt, quân Pháp rút chạy tán loạn qua Điềm He, BìnhGia, Bắc Sơn về Thái Nguyên. Chính quyền thực dân, phong kiến bị tan rãở nhiều nơi. Quan quân giặc ở Bắc Sơn hoang mang lo sợ. Trong bối cảnhđó, một số đồng chí cán bộ cách mạng: Hoàng Đình Ruệ, Nông Văn Cún,Đường Văn Thức... ở trại giam Lạng Sơn đã phá nhà tù của địch trở vềđịa phương, tiếp tục tìm đến với tổ chức Đảng để hoạt động cách mạng.

Đứng trước tình thế chín muồi cho cuộc khởi nghĩa vùng lên đánh Pháp,đuổi Nhật, vào tối ngày 26-9-1940, tại đình làng Nông Lục (xã Hưng Vũ),Chi bộ xã Hưng Vũ đã tổ chức một cuộc họp với sự tham gia trực tiếp củacác đồng chí Châu uỷ Bắc Sơn: Hoàng Đình Ruệ, Nông Văn Cún, Đường VănThức để thảo luận, phân tích tình hình và quyết định phương hướng, hànhđộng đánh đồn Mỏ Nhài và thành lập Ban chỉ huy khởi nghĩa.

Saukhi đã thảo luận, sáng ngày 27-9-1940, cuộc hội nghị quan trọng giữacác tổ Đảng Bắc Sơn và các chiến sĩ cộng sản từ Lạng Sơn về đã trao đổitình hình, thông qua chủ trương khởi nghĩa và quyết định phát động đấutranh vũ trang ngay trong ngày hôm ấy. Giờ khởi nghĩa đã được chọn vàolúc chập tối từ 7 giờ 30 đến 8 giờ. Mục tiêu đấu tranh đầu tiên là đánhchiếm đồn Mỏ Nhài.

[justify] Vào chập tối ngày 27-9-1940, hưởng ứng chủtrương của Ban chỉ huy khởi nghĩa, nhân dân các dân tộc xã Hưng Vũ cùngnhân dân xã Bắc Sơn, Chiêu Vũ, Trấn Yên và Ngự Viễn đã có mặt tại địađiểm tập trung, với trang bị vũ khí thô sơ: Súng kíp, giáo mác, gậy gộcchia làm 3 bộ phận sẵn sàng chờ lệnh đánh chiếm đồn Mỏ Nhài theo bahướng đã định. Giờ hành động đã tới, 8 giờ tối 27-9-1940, cuộc khởinghĩa Bắc Sơn chính thức bùng nổ. Theo các hướng tấn công, đoàn quânkhởi nghĩa dũng cảm xông lên, vừa nổ súng, vừa làm công tác địch vận,kêu gọi binh lính trong đồn về theo cách mạng. Đặc biệt dưới sự chỉ đạocủa Chi bộ Hưng Vũ, nhân dân các làng xung quanh đồn Mỏ Nhài tập hợplực lượng cùng nhau khua chiêng, gõ mõ... gây hậu thuẫn cho cuộc chiếnđấu của quân khởi nghĩa trên các hướng tấn công góp phần hạ đồn MỏNhài, chiếm châu lỵ Bắc Sơn. Đồn Mỏ Nhài đã bị quân khởi nghĩa chiếmđược sau một thời gian tấn công chớp nhoáng, nghĩa quân đi kiểm soátkhắp nơi, binh lính địch hoảng sợ bỏ chạy, chính quyền địch bị tan rã.Khởi nghĩa Bắc Sơn kết thúc thắng lợi. Tin chiến thắng truyền đi khắpnơi, nhân dân các dân tộc Hưng Vũ và các làng lân cận vô cùng phấnkhởi, nô nức cùng nhau kéo về đồn Mỏ Nhài rất đông để dự cuộc mít tinhdo Ban chỉ huy khởi nghĩa tổ chức tuyên bố thắng lợi của cuộc khởinghĩa, xóa bỏ chính quyền thực dân phong kiến tay sai, mọi trật tự anninh xã hội ở các thôn xóm, làng xã từ nay do nhân dân tự đảm nhiệm.


_________________


"LET'S SHARE TO BE SHARED"
+ E-mail: vietlsn@gmail.com
+ http://www.facebook.com/Vietlsn
Xem lý lịch thành viên http://vn.360plus.yahoo.com/vietlspt

Sealight

avatar
Thành Viên Đồng
Thành Viên Đồng
BẮC SƠN
Sáng tác: Văn Cao - (1945)

Moderato
2/4

Ôi còn đâu đây sắc chàm pha màu gió
Ðau lòng bao năm sống lầm than đây đó
Ai về châu xưa nhớ hồi máu thắm cây rừng
Còn vang khe núi tiếng quân oai hùng
Lớp lớp chiến đấu Lạng Sơn tung bay cờ
Rồi vùng đồi núi nhờ bao nhiêu hận thù
Dân quân du kích. Cách mạng bùng mùa thu
Sao vương bóng cờ bay trên chiến khu

ÐK:

Bắc Sơn! Ðây hố sâu mồ chôn
Rừng núi ngân tiếng hú căm hờn
Bắc Sơn! Khi bóng trăng mờ sương
Bắc Sơn! Không bóng người dưới thôn
Giặc Pháp tàn ác giày xéo
Từng xác ngập đất máu xương
Nhà đốt, cầm giáo cầm súng
Dân quân vùng ra sa trường
Bắc Sơn! Nơi đó sa trường xưa
Bắc Sơn! Ðây núi rừng chiến khu!

Nghe rừng âm u tiếng ngàn ca nguồn sống
Nay toàn dân say gió lành bên khe suối
Khi nhìn châu xưa bóng cờ mấy cánh sao vàng
Ðồn cao vách đá nép mây huy hoàng
Toán chiến sĩ bước về châu xưa xây đồn
Ðoàn người Việt mới quyết hy sinh một lòng
Gươm đao chung sức phá xiềng cùng chặt gông
Ra tay đắp nền xây châu Bắc Sơn

ÐK:

Bắc Sơn! Ðây hố sâu mồ chôn
Rừng núi ngân tiếng hú căm hờn
Bắc Sơn! Khi bóng trăng mờ sương
Bắc Sơn! Không bóng người dưới thôn
Giặc Pháp tàn ác giày xéo
Từng xác ngập đất máu xương
Nhà đốt, cầm giáo cầm súng
Dân quân vùng ra sa trường
Bắc Sơn! Nơi đó sa trường xưa
Bắc Sơn! Ðây núi rừng chiến khu!


_________________


"LET'S SHARE TO BE SHARED"
+ E-mail: vietlsn@gmail.com
+ http://www.facebook.com/Vietlsn
Xem lý lịch thành viên http://vn.360plus.yahoo.com/vietlspt

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết