THÔNG BÁO

Từ 1/5/2012 Phiên bản Diễn đàn này đã ngừng đăng ký thành viên mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng phiên bản mới của diễn đàn Đoàn Khối CCQ tỉnh (FLYO - 2.0.1.2) tại địa chỉ:

http://www.doankhoils.net

Trân trọng sự đóng góp của bạn!!!

BQT
Chào mừng Đại hội Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, diễn đàn Đoàn khối xây dựng phiên bản mới tại địa chỉ http://www.doankhoils.net. Hiện tại diễn đàn này đã không còn cho phép đăng ký thành viên mới, đề nghị các đ/c chuyển qua "nhà mới" cập nhật thông tin tại đây và cùng đóng góp ý kiến xây dựng phiên bản diễn đàn chính thức của Đoàn Khối. Trân trọng thông báo!

You are not connected. Please login or register

Hàng trăm két sắt vô chủ sau sóng thần tại Nhật Bản

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Chi đoàn NH Nhà nước

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
(Dân trí) - Không có chiếc ô tô nào bên trong bãi đỗ xe của sở cảnh sát thành phố Ofunato, Nhật Bản. Thay vào đó là hàng trăm chiếc két sắt, bị sóng thần cuốn từ các ngôi nhà và văn phòng của các công ty ra biển, đang nằm chồng chất.
Các két sắt đã trôi dạt vào bờ biển phía đông bắc Nhật Bản và cảnh sát giờ đang cố gắng tìm lại chủ nhân của chúng. Nhiều người Nhật Bản, đặc biệt là những người cao tuổi, vẫn có thói quen tích trữ tiền mặt tại nhà. Ước tính, nguồn tiền tích trữ này lên tới 350 tỷ USD. Người dân địa phương gọi khoản tiền này là “tansu yokin”, có nghĩa là “tiền tiết kiệm để tủ”.
Trong chiến dịch dọn dẹp sau động đất/sóng thần đang được tiến hành dọc bờ biển kéo dài hàng trăm km, các nhân viên và người dân đã tìm thấy hàng loạt két sắt vô chủ.
Một tháng kể từ khi thảm họa kép tàn phá Ofunato và các thành phố lân cận, các sở cảnh sát, vốn đã quá tải với hàng núi công việc giờ đây đang đối mặt với một nhiệm vụ khác là quản lý số của cải bị thất lạc.
“Ban đầu chúng tôi tập trung tất cả các két sắt tại sở cảnh sát”, Noriyoshi Goto, người đứng đầu bộ phận các vấn đề tài chính của Sở cảnh sát Ofunato, cho biết. “Nhưng sau đó do quá nhiều nên chúng tôi phải đưa chúng đi chỗ khác”.
Ông Goto không biết chính xác bao nhiêu két sắt đã được sở cảnh sát của ông tìm thấy cho tới nay nhưng hiện đã có tới vài trăm và dự kiến con số này chưa dừng lại.
Việc xác định chủ nhân của các két sắt đã khó nhưng việc xác định chủ nhân là gần như không thể đối với các khoản tiền mặt được tìm thấy trong các phong bì, túi không đề tên, những chiếc hộp hoặc đồ đạc.
Ông Yasuo Kimura, 67 tuổi, cho rằng ông là một trong những người may mắn. Sóng thần đã nuốt và cuốn trôi ngôi nhà của ông tại Onagawa, cách Ofunato khoảng 75km về phía nam. Ông đã sống sót cùng với người cha 90 tuổi và vẫn còn nguyên tiền ở ngân hàng.
Nhưng nhiều người bạn lâu năm và những người quen biết của ông Kimura, một cựu nhân viên ngân hàng, không may mắn như ông.
“Trong suốt những năm còn công tác, tôi đã thuyết phục họ gửi tiền trong ngân hàng. Nhưng họ luôn nghĩ rằng để tiền ở nhà an toàn hơn”, ông Kimura nói trong khi mắt hướng về thành phố bị san phẳng.
Số lượng các két sắt được tìm thấy tại Ofunato đã phản ánh cơ cấu dân số của khu vực này. Tại tỉnh Iwate, nơi có thành phố Ofunato, gần 30% trong tổng số dân của tỉnh này trên 65 tuổi. Nhiều người trong số họ giữ tiền tại nhà theo thói quen và vì sự thuận tiện. Lãi suất thấp khiến người dân gửi không hào hứng gửi tiền vào ngân hàng.
Tương tự như Iwate, các sở cảnh sát địa phương tại tỉnh Miyagi cũng thông báo tìm thấy nhiều két sắt và tiền mặt.
“Khi cần tiền, họ muốn có tiền ngay ở nhà. Nhiều người cũng không thoải mái giữ sử dụng máy ATM, đặc biệt là người già”, Koetsu Saiki, từ Ban các vấn đề tài chính của tỉnh Miyagi, nói.
Một báo cáo năm 2008 của ngân hàng trung ương Nhật Bản ước tính hơn 1/3 số tiền mệnh giá 10.000 yen (118USD) không tham gia lưu thông, tương đương khoảng 30 nghìn tỷ yen (354 tỷ USD).
Chính phủ Nhật Bản ước tính thiệt hại của trận động đất/sóng thần lên tới 309 tỷ USD, trở thành thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử thế giới. Con số này bao gồm những thiệt hại trực tiếp từ các ngôi nhà, đường xá và cơ sở hạ tầng bị hư hại. Tuy nhiên, khoản đó không tính tới những thiệt hại cá nhân từ khối tiền mặt của các gia đình bị sóng thần cuốn ra biển.
Do hơn 25.000 người được tin là đã chết trong sóng thần, nhiều két sắt có thể trở thành vô chủ. Theo luật, giới chức phải gìn giữ các tài sản bị thất lạc trong 3 tháng. Nếu không có ai nhận sau thời gian đó, tài sản sẽ được đưa vào công quỹ.
Nhưng tất cả những người sống sót muốn lấy lại két sắt của họ phải có các bằng chứng để chứng minh như mã két sắt, miêu tả nhận dạng của các tài liệu bên trong.
Chỉ 10-15% tài sản giá trị được tìm thấy trong các đống đổ nát của động đất/sóng thần cho tới nay đã được trả lại cho chủ nhân, giới chức tại tỉnh Miyagi và Iwate cho biết hồi tuần trước.
Nhưng thay vào chỉ chờ đợi, cảnh sát tại Iwate đang cân nhắc một biện pháp khác. Các đồn cảnh sát có thể sẽ mở các két sát để xác định chủ nhân của chúng.
Và dự kiến sẽ còn nhiều két sắt được tìm thấy trong những ngày tới.
(Bác nào xem có lẫn cái nào của mình bên đấy thì đi nhận lại nhé!!! Twisted Evil )

Xem lý lịch thành viên

moonlight

avatar
Thành Viên Đồng
Thành Viên Đồng
ở Nhật không có chuyện hôi của nhỉ, không thì làm sao còn két sắt mà tìm thấy nữa..

Xem lý lịch thành viên

hieuevn

avatar
Thành Viên Vàng
Thành Viên Vàng
moonlight đã viết:ở Nhật không có chuyện hôi của nhỉ, không thì làm sao còn két sắt mà tìm thấy nữa..
Những két sắt này nằm trong:
bãi đỗ xe của sở cảnh sát thành phố Ofunato, Nhật Bản.
thôi nhé. Nằm ở ngoài thì chắc cũng mất lâu rùi!


_________________


KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ!
Xem lý lịch thành viên

Chi đoàn NH Nhà nước

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
em nghĩ cũng khối cái nằm ngoài, ai mà nhặt được thì cũng...

Xem lý lịch thành viên

moonlight

avatar
Thành Viên Đồng
Thành Viên Đồng
Nhưng két ở Nhật không mở được như két ở VN đâu..

Xem lý lịch thành viên

Sponsored content


Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết