THÔNG BÁO

Từ 1/5/2012 Phiên bản Diễn đàn này đã ngừng đăng ký thành viên mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng phiên bản mới của diễn đàn Đoàn Khối CCQ tỉnh (FLYO - 2.0.1.2) tại địa chỉ:

http://www.doankhoils.net

Trân trọng sự đóng góp của bạn!!!

BQT
Chào mừng Đại hội Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, diễn đàn Đoàn khối xây dựng phiên bản mới tại địa chỉ http://www.doankhoils.net. Hiện tại diễn đàn này đã không còn cho phép đăng ký thành viên mới, đề nghị các đ/c chuyển qua "nhà mới" cập nhật thông tin tại đây và cùng đóng góp ý kiến xây dựng phiên bản diễn đàn chính thức của Đoàn Khối. Trân trọng thông báo!

You are not connected. Please login or register

Đôi điều về Hiến Máu Tình Nguyện

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

tongngochaoxd

avatar
Thành Viên Mới
Thành Viên Mới

Đôi điều về Hiến Máu Tình Nguyện
...........Sắp tới ban thư ký Hội LHTN tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh có tổ chức hiến máu tình nguyện cấp tỉnh đợt II năm 2011 vào ngày 17/5/2011 tại trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn. Đây thực sự là một hoạt động thiết thực, mang một nghĩa cử cao đẹp, tràn đầy tính nhân văn sâu sắc.

...........Từ nhiều năm nay, phong trào hiến máu tình nguyện đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn cả nước. Và nhận được nhiều sự ủng hộ và tham gia của nhiều tầng lớp trong xã hội đặc biệt là thế hệ trẻ chúng ta ngày hôm nay. Tuy nhiên có nhiều bạn trẻ vẫn còn tâm lý e sợ khi đi hiến máu do lo ngại những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, cũng như an toàn truyền máu… Chính vì vậy mình xin gửi các bạn “Thông tin về hiến máu, về sức khỏe trước và sau khi hiến máu” của Viện huyết học – Truyền máu Trung Ương để minh chứng một điều rằng “Hiến máu hoàn toàn không có hại cho sức khỏe, thậm chí là còn tốt cho sức khỏe của bạn”.

"
VIỆN HUYẾT HỌC - TRUYỀN MÁU TRUNG ƯƠNG

I. THÔNG TIN VỀ MÁU, HIẾN MÁU, AN TOÀN TRUYỀN MÁU:
1. Mỗi người có bao nhiêu máu trong cơ thể?
Lượng máu trong cơ thể mỗi người khoảng từ 70 – 77ml/kg cân nặng. Như vậy, mỗi người trưởng thành khỏe mạnh có khoảng từ 3,5 – 5 lít máu.

2. Hiến bao nhiêu máu một lần ?
Theo quy định, lượng máu hiến mỗi lần theo đơn vị là 250ml, 350ml hoặc 450ml tùy theo sức khỏe và cân nặng của mỗi người.

3. Hiến máu có hại không?
Hiến máu theo hướng dẫn của thầy thuốc không có hại cho sức khỏe. Điều đó đã được chứng minh bằng các cơ sở khoa học và cơ sở thực tế:
Cơ sở khoa học:
- Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn luôn được đổi mới hằng ngày. Ví dụ: Hồng cầu sống được 120 ngày, huyết tương thường xuyên được thay thế và đổi mới. Cơ sở khoa học cho thấy, nếu mỗi lần hiến dưới 1/10 lượng máu trong cơ thể thì không có hạiđến sức khỏe.
- Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường không hề gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của cơ thể.
Cơ sở thực tế:
- Thực tế đã có hàng triệu người hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn hoàn toàn tốt. Trên thế giới có người hiến máu trên 400 lần. Ở Việt Nam, người hiến máu nhiều lần nhất đã hiến gần 100 lần, sức khỏe hoàn toàn tốt. Như vậy, mỗi người nếu thấy sức khoẻ tốt, không có các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu, đạt tiêu chuẩn hiến máu thì có thể hiến máu từ 3-4 lần trong một năm, vừa không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bản thân, vừa đảm bảo máu có chất lượng tốt, an toàn cho người bệnh.

4. Hiến máu sẽ có lợi cho sức khỏe?
Bình thường, lượng máu hiến đi được phục hồi nhanh chóng sau 3-5 ngày. Máu mới được tái tạo, các thành phần trong máu được trẻ hóa, tăng sức đề kháng chống bệnh tật và tạo sự hưng phấn. Như vậy, hiến máu làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Nga, Trưởng Khoa Huyết học và Truyền máu, cho máu một cách khoa học không hề ảnh hưởng đến sức khoẻ, mà nó còn là một phương pháp kích thích tuỷ xương phát triển, tăng cường quá trình trao đổi chất và kích thích sản sinh các tế bào mới tốt cho cơ thể. Ở nữ giới, mỗi lần hành kinh, lượng máu bị đào thải ra ngoài ở mỗi người thường khoảng 250ml. Để bù vào lượng máu mất đi, cơ thể lại sản sinh ra lượng máu mới bù đắp. Hành kinh là yếu tố thuận lợi để cơ thể người phụ nữ có sự trao đổi chất và sản sinh ra các tế bào mới rất tốt cho cơ thể, giúp kéo dài tuổi thọ của phụ nữ.
Với những phụ nữ không có kinh nguyệt do bị bệnh tật thì cơ thể sẽ không có sự trao đổi chất như những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Cũng như vậy với nam giới, không có sự ra máu, không thể kích thích tuỷ xương sản xuất ra tế bào mới tốt hơn. Do vậy, cho máu đúng cách rất có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt là với nam giới.
Hiến máu cũng có lợi cho những người có quá nhiều hồng cầu, quá nhiều sắt hoặc trong một số điều kiện đặc biệt máu quá đặc. Trong những trường hợp này, lấy bớt máu đi là một chỉ định điều trị.

5. Khi hiến máu có thể bị nhiễm bệnh không?
Không, vì hầu hết các thiết bị sử dụng cho lấy máu như: Kim, dây lấy máu, bông, găng… vô trùng, chỉ sử dụng một lần, vì vậy không thể lây bệnh cho người hiến máu.

6. Tại sao có một số người mệt sau khi hiến máu?
Có một số người hiến máu, có cảm giác hơi mệt, do đêm trước thức quá khuya, nhịn ăn sáng quá lâu gây đói, còn lo lắng, băn khoăn khi hiến máu, có bệnh tiềm ẩn trong cơ thể... Nếu yên tâm, tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi tốt thì những biểu hiện này sẽ nhanh chóng qua đi.

II. MỘT SỐ LƯU Ý TRƯỚC VÀ SAU HIẾN MÁU
1. Chuẩn bị trước hiến máu

- Đêm trước không nên thức quá khuya
- Ăn nhẹ (ít đạm, ít mỡ), không nên uống rượu/bia trước khi hiến máu.
- Mang theo giấy tờ tùy thân khi tham gia hiến máu (CMND, bằng lái xe…)
- Chuẩn bị tâm lý ổn định, thoải mái

2. Chăm sóc sau hiến máu
Trong 2-3 ngày đầu sau hiến máu nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường, tránh các hoạt động gắng sức, các trò chơi mang tính đối kháng đòi hỏi tốn nhiều thể lực: đá bóng, tập tạ, không leo trèo cao… không thức quá khuya, không uống rưọu bia.
Nên: Giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường; Tăng cường sử dụng các chất dinh dưỡng bổ máu: thịt, gan, trứng, sữa; Dùng thêm các thuốc bổ máu nếu có thể. Không nên uống rượu, bia trong ngày đầu sau khi hiến máu

3. Sau bao lâu được tiếp tục hiến máu?
Nếu quý vị thực sự khỏe mạnh, quý vị có thể hiến máu nhắc lại nhiều lần nhưng cần đảm bảo thời gian tối thiểu giữa hai lần hiến máu là 3 tháng.

III. TIÊU CHUẨN HIẾN MÁU
1. Ai được hiến máu ?

- Tất cả mọi người khỏe mạnh tuổi từ 18 đến 60 đối với nam và 18 đến 55 với nữ, thực sự tình nguyện hiến máu của mình để cứu người bệnh
- Cân nặng : nam & nữ trên 45kg. Người trên 50kg có thể hiến mỗi lần trên 350ml máu (lượng máu tối đa do bác sĩ chỉ định)
- Với người hiến máu nhắc lại thì phải đảm bảo Khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần cho máu là 84 ngày

2. Ai không nên hiến máu?
- Người đã nhiễm hoặc thực hiện hành vi có nguy cơ nhiễm HIV
- Người đã nhiễm HIV, Viêm gan B, viêm gan C và các virus lây qua đường máu
- Người có các bệnh mãn tính : tim mạch, huyết áp, hô hấp, dạ dày .. .

3. Tại sao khi tham gia hiến máu lại cần phải có giấy CMND?
Mỗi đơn vị máu đều phải có hồ sơ, trong đó có các thông tin về người hiến máu. Theo quy định, đây vẫn là một thủ tục cần thiết trong quy trình hiến máu để đảm bảo tính xác thực thông tin về người hiến máu

IV. HIẾN MÁU DỰ BỊ
Bất cứ lúc nào cũng có người bệnh cần máu. Các bệnh viện có thể liên hệ với người hiến máu nếu thấy họ có cùng nhóm máu với người bệnh. Nếu quý vị đã từng hiến máu, xin hãy sẵn lòng tiếp tục hiến máu và đăng ký tham gia hiến máu dự bị bất cứ lúc nào nếu người bệnh cần máu. Đăng ký tại các điểm hiến máu hoặc các trung tâm truyền máu. "

...........Như vậy hiến máu không những không có hại cho sức khỏe mà còn có lợi cho sức khỏe của người hiến. Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, với một lượng nhỏ máu của bạn cho đi, thì đó cũng là lúc một cơ thể khác mà bạn không biết đến sẽ được cứu sống. Hãy để dòng máu của bạn cứu sống được một mảnh đời, hãy để dòng máu của bạn sẽ cùng hòa chung nhịp sống của một người không quen biết. Và hãy để dòng máu của bạn là sự cho đi mà không cần nhận lại…Điều đó thật tuyệt vời. Nếu bạn đủ sức khỏe - hãy đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện đợt 2 ngày 17/5 này. Tất cả vì một nghĩa cử cao đẹp đầy lòng nhân ái – HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN./.

Tống Ngọc Hào .....
Chi đoàn ban dân dụng./.


Xem lý lịch thành viên http://trangdinh.info; http://trangdinh.tk
Ai có khả năng thì đăng ký nhá! Hòm thư văn phòng Đoàn khối: doandanchinhls@gmail.com (có đầy đủ các thông tin cá nhân để tiện cho việc triển khai và thực hiện các chế độ)
Xem thêm thông tin tuyên truyền tại topic trước đây.
http://doanccqls.goodforum.net/t130-topic


_________________
Easier said than done!
Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết