THÔNG BÁO

Từ 1/5/2012 Phiên bản Diễn đàn này đã ngừng đăng ký thành viên mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng phiên bản mới của diễn đàn Đoàn Khối CCQ tỉnh (FLYO - 2.0.1.2) tại địa chỉ:

http://www.doankhoils.net

Trân trọng sự đóng góp của bạn!!!

BQT
Chào mừng Đại hội Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, diễn đàn Đoàn khối xây dựng phiên bản mới tại địa chỉ http://www.doankhoils.net. Hiện tại diễn đàn này đã không còn cho phép đăng ký thành viên mới, đề nghị các đ/c chuyển qua "nhà mới" cập nhật thông tin tại đây và cùng đóng góp ý kiến xây dựng phiên bản diễn đàn chính thức của Đoàn Khối. Trân trọng thông báo!

You are not connected. Please login or register

Về miền Tây Bắc nghe chuyện tình hoa ban

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Hangchi

avatar
Thành Viên Mới
Thành Viên Mới
Về miền Tây Bắc nghe chuyện tình hoa banTừ Hà Nội, ngược Quốc lộ 6, bạn chỉ mất hơn hai giờ đồng hồ chạy xe là đã có mặt ở Hòa Bình. Vượt qua con dốc Cun, đâu đó trên sườn núi, ven đường đã thấy xuất hiện những cây lác đác trổ hoa. Cứ vào độ Tết đến, xuân về, cả một vùng Tây Bắc rộng lớn sẽ rực rỡ sắc màu không chỉ có hoa đào, hoa mai…..Hoa ban xuất hiện như một cô sơn nữ, vừa gần, vừa xa rực rỡ mà khiêm nhường. Đêm về, bạn không nên tìm khách sạn hay một nhà nghỉ nào đó để trú chân. Hãy mạnh dạn bước vào các bản, ghé ngôi nhà sàn nào đó. Người dân tộc thiểu số nơi đây không chỉ cho bạn cơm ăn, nước uống, chỗ ngủ, họ còn cho bạn biết và hiểu thêm về cả một kho tàng văn học dân gian của họ. Câu chuyện tình như thực, như mơ, huyền ảo về hoa ban của người Thái chẳng hạn. Chuyện kể thế này:
Thuở ấy, có một chàng trai tên là Khum đem lòng yêu cô gái tên là Ban.
Khum vừa giỏi làm nương, lại có tài săn bắn. Ban thì khéo tay dệt vải lại vừa có giọng hát làm say đắm nhiều chàng trai. Thế nhưng, cha nàng Ban vì ham giàu nên đã đem gả nàng cho con trai nhà tạo Mường, vốn là một thanh niên lười nhác lại có tật gù lưng. Trong bước đường cùng, nàng Ban trốn gia đình chạy sang bản của Khum
cầu cứu, nhưng tiếc thay, Khum lại đang cùng cha đi sang bản khác có việc. Nàng bèn lấy chiếc khăn Piêu của mình, buộc vào nơi cầu thang nhà người yêu, rồi bươn bả đi tìm chàng. Nàng đi hết núi này, rừng khác, gọi tên người yêu đến khản cả giọng, nhưng chàng ở xa nào có hay biết. Cuối cùng, nàng kiệt sức, nàng gục ngã sau khi vượt qua những dãy núi cao. Nơi nàng nằm xuống, sau đó mọc lên một cây hoa mang búp trắng như búp tay người con gái. Và chẳng bao lâu, loài hoa ấy mọc lan ra khắp những cánh rừng Tây Bắc. Người ta đặt tên cho loài hoa ấy là hoa ban.
Chàng Khum khi về đến nhà, bắt gặp chiếc khăn Piêu của người yêu vắt nơi cầu thang, linh tính mách bảo có chuyện chẳng lành, bèn vội đi tìm. Chàng đi mãi, hết nương này, qua núi khác, cuối cùng chàng cũng kiệt sức, ngã xuống. Sau cái chết, chàng hóa thành con chim sống lẻ loi trong rừng và cứ đến mùa hoa ban nở, lại hót vang như tiếng gọi người yêu thiết tha năm nào. Trong cái lạnh đầu đông, chúng tôi có chuyến phượt lên vùng Tây Bắc, không phải là lần đầu phượt lên những cung đường, bản làng nơi đây, nhưng mỗi lần đến, thời khắc ghi lại vẫn cứ nồng nàn, mới lạ…

Những cánh trắng tinh khôi tượng trưng cho tấm lòng người con gái Thái
Trắng rừng Tây Bắc
Tạc lên nền trời xanh thẳm
Và điểm khuyết trên bạt ngàn núi biếc
Tô điểm cho những dẫy núi đá lạnh lẽo
Rồi xua đi cái lạnh tê tái, mệt mỏi của du khách trên đường
Những cánh hoa như một cô sơn nữ vừa gần, vừa xa. Rực rỡ, nhưng lại rất khiêm nhường
Như níu chân khách bộ hành, không muốn rời xa

Xem lý lịch thành viên

matgauls

avatar
Thành Viên Bạc
Thành Viên Bạc
Bạn cho hỏi tí: Chàng Khum hoá thành chim j vậy?

Xem lý lịch thành viên

Hangchi

avatar
Thành Viên Mới
Thành Viên Mới
Tớ đọc trong "Truyền thuyết hoa ban" chỉ thấy nói rằng khi chàng Khum chết hoá thành một loài chim sống lẻ loi trong rừng thôi nên tớ cũng chưa biết là hoá thành chim gì. Vấn đề này có bác nào biết trả lời hộ em với nhé. Thanks !

Xem lý lịch thành viên

TienVKS

avatar
Thành Viên Mới
Thành Viên Mới
Poll

Theo bạn, đâu là hoạt động ấn tượng nhất của Đoàn Khối CCQ tỉnh trong năm 2011? ? - Chi tiết xem nội dung bài viết.

8% 8% [ 1 ]
0% 0% [ 0 ]
17% 17% [ 2 ]
17% 17% [ 2 ]
8% 8% [ 1 ]
0% 0% [ 0 ]
17% 17% [ 2 ]
25% 25% [ 3 ]
0% 0% [ 0 ]
8% 8% [ 1 ]

Tổng số bầu chọn : 12

Liên kết thông tin
 =========

Top posters
hieuevn (1337)
 
matgauls (623)
 
manhhien (457)
 
Sealight (390)
 
Admin (278)
 
haostttt (256)
 
moonlight (203)
 
ngoclinh262 (142)
 
Chi đoàn NH Nhà nước (142)
 
thanhlsn (113)
 

THỜI TIẾT LẠNG SƠN
PHIM TÀI LIỆU