THÔNG BÁO

Từ 1/5/2012 Phiên bản Diễn đàn này đã ngừng đăng ký thành viên mới.

Chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng phiên bản mới của diễn đàn Đoàn Khối CCQ tỉnh (FLYO - 2.0.1.2) tại địa chỉ:

http://www.doankhoils.net

Trân trọng sự đóng góp của bạn!!!

BQT
Chào mừng Đại hội Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh, diễn đàn Đoàn khối xây dựng phiên bản mới tại địa chỉ http://www.doankhoils.net. Hiện tại diễn đàn này đã không còn cho phép đăng ký thành viên mới, đề nghị các đ/c chuyển qua "nhà mới" cập nhật thông tin tại đây và cùng đóng góp ý kiến xây dựng phiên bản diễn đàn chính thức của Đoàn Khối. Trân trọng thông báo!

You are not connected. Please login or register

Lạng Sơn: Cận cảnh những cung đường buôn lậu

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

hieuevn

avatar
Thành Viên Vàng
Thành Viên Vàng
Lạng Sơn: Cận cảnh những cung đường buôn lậu

Thực hiện chức năng của mình, các trạm, đội, chốt chống buôn lậu ở Lạng Sơn vẫn ngày đêm miệt mài thực hiện nhiệm vụ; nhưng cung đường từ biên giới về TP Lạng Sơn, hàng lậu vẫn âm thầm “chảy”. Vậy là, chống cứ chống, hàng lậu vẫn ùn ùn đổ về nội địa.

Bài 1: Theo dấu xe đặc chủng

Những chiếc xe bỏ ghế, ken chặt hàng lậu phóng vun vút trên đường Lạng Sơn được dân “đi chợ” gọi là xe đặc chủng. Để hàng lậu hàng ngày tuồn về nội địa, giới buôn lậu đã vạch ra một cung đường mới Phú Xá – Thụy Hùng cho xe đặc chủng. PV Lao Động đã bám theo xe đặc chủng để chứng kiến “thiên đường mới” của giới buôn lậu.

Đường tắt cho hàng lậu.


Bản đồ minh họa cung đường buôn lậu Thụy Hùng – Phú Xá (đồ họa trên nền Google Map – B.T.S)

Trước đây, hàng từ các kho ở chợ Đồng Đăng thường chạy theo đường QL 1B qua cầu Khánh Khê rồi quặt trái theo đường Song Giáp về TP Lạng Sơn. Quãng đường này chừng 20km, nhiều khúc cua lắt léo. Hiện tuyến đường nối xã Thụy Hùng sang xã Phú Xá (huyện Cao Lộc) đã trở thành một sự lựa chọn mới cho dân buôn lậu. Kể từ năm 2007 đường từ xã Thụy Hùng sang Phú Xá được cứng hóa, tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng, cũng “giúp” xe chở hàng lậu bon bon trên cung đường này. Chỉ còn một đoạn từ xã Phú Xá nối với mỏ đá Hồng Phong ra QL 1B vẫn là đường đất, đá lởm chởm.

Từ ga Đồng Đăng chạy theo hướng QL 1B chừng 3 - 4km có một lối rẽ nhỏ bên trái qua mỏ đá Hồng Phong hướng theo tuyến đường nối hai xã Phú Xá, Thụy Hùng về TP Lạng Sơn. Điểm đầu lối rẽ tưởng chừng như chỉ là một ngõ nhỏ lại là khởi đầu của “thiên đường” vận chuyển hàng lậu trong hai năm trở lại đây. “Thiên đường” bởi lẽ đường QL 1A không qua được vì có Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt, đường Song Giáp xa và nhiều khúc cua lại thường có các chốt chống buôn lậu “ẩn mình”. Quan sát trên bản đồ có thể thấy, vận chuyển hàng qua cung đường buôn lậu mới, quãng đường ngắn hơn hẳn so với tuyến Song Giáp. Hay nói cách khác, tuyến đường Thụy Hùng – Phú Xá được coi là đường tắt so với đường Song Giáp. Thêm một ưu điểm là: nhiều lần có mặt ở cung đường buôn lậu này ở những ngày khác nhau, dù trời sáng hay trời tối chúng tôi đều chứng kiến xe chở hàng lậu vèo vèo trên đường nhưng không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng.

Đoàn xe đặc chủng chất đầy hàng hóaXe 12H 7409 tại ngã ba Tam Lũng hàng chất đầy chặt xe (ảnh chụp từ Clip)

Chúng tôi xuất phát từ TP Lạng Sơn về hướng xã Thụy Hùng vào khoảng 15h chiều, trời còn sáng rõ. Đoạn đường từ ngã ba Tam Lung đi Thụy Hùng được trải nhựa, bê tông, vắng vẻ hơn nhiều so với QL 1A phía dưới. Đi được 1/3 cung đường, chúng tôi “chạm mặt” xe đặc chủng đầu tiên mang BKS 12H 7603. Hàng lèn chặt trên xe, đến mức cánh cửa phía sau không đóng được mà phải dùng dây buộc lại. Nếu không buộc chặt, đi trên đường xóc, dây bị tuột chắc hẳn hàng trong xe sẽ bung hết ra ngoài.

Phần đường thuộc địa phận xã Phú Xá khó đi hơn vì chưa được trải nhựa hay bê tông. Nhất là đoạn đường kể từ ngã ba rẽ về hướng trường THCS Phú Xá, đường nhiều ổ gà, thậm chí cả đá tảng. Để đi trên quãng đường này, đồng hồ tốc độ trên xe chúng tôi khó vượt qua mức 20km/h, nhưng những chiếc xe đặc chủng dường như quen đường nên cứ vèo vèo phóng qua, đánh bạt các loại phương tiện khác. Qua cổng trường THCS Phú Xá, chúng tôi bắt gặp đoàn xe đặc chủng lèn chặt hàng. Dẫn đầu là xe 12H 7503, xe đi sát phía sau qua nhanh khiến chúng tôi không kịp ghi lại BKS, chốt đuôi là hai chiếc ba bánh mang biển Thương binh, trong thùng xe là các bao tải dứa xanh chứa đầy hàng hóa.


Xe mang biển hiệu thương binh chở hàng từ Đồng Đăng qua đường Phú Xá – Thụy Hùng về TP Lạng Sơn (ảnh chụp từ clip)

Chiều tối hôm sau khi trời bắt đầu xẩm tối, chúng tôi thâm nhập cung đường này từ hướng QL 1B. Vừa đến khu vực mỏ đá Hồng Phong, phía sau có ánh đèn pha nhấp nháy, đoạn đường này gồ gề ổ gà, đá hộc nên xe chúng tôi phải dừng hẳn lại để nhường đường cho xe đặc chủng. Chiếc 29N 8136 dán băng đen ở cửa kính nhanh chóng vượt qua, nhưng được chừng 30m bỗng dừng lại theo dõi có xe lạ bám theo, sau đó mới tăng tốc phóng tiếp.

Quãng đường từ mỏ đá Hồng Phong về đến ngã ba Tam Lung, xe chúng tôi đã phải “né” thêm 7 lượt xe đặc chủng nữa. Chiếc cuối cùng vượt qua để vòng lên ngã ba Tam Lung là xe 12H 7409. Từ đây, các xe đặc chủng thẳng hướng phía ngã tư Phai Trần rồi tứ tán về các kho hàng ở TP Lạng Sơn hoặc huyện Cao Lộc.

Còn tiếp...

Theo: nhóm phóng viên Báo Lao Động


_________________


KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ!
Xem lý lịch thành viên

hieuevn

avatar
Thành Viên Vàng
Thành Viên Vàng
Bài 2: Hàng lậu “vượt mặt” chốt chống buôn lậu

Tranh thủ “giờ vàng” khi lực lượng chống buôn lậu (CBL) không chốt chặn, dân buôn lậu nhận được thông báo thông đường từ những kẻ đóng vai trò cảnh giới còn gọi là “chim lợn” qua bộ đàm, từng đoàn xe đặc chủng, xe máy lũ lượt nối đuôi nhau trên đường, bất kể ngày hay đêm.

Hàng lậu băng băng qua cổng Đội CBL giữa ban ngày

Khu vực cửa khẩu Cốc Nam với hàng loạt đường mòn như 386, gốc Bưởi, gốc Nhãn, Thác Ném, … được coi là đường vận chuyển hàng lậu chủ yếu. Hàng từ Lũng Vài bên Trung Quốc qua các đường mòn được tập kết tại các nhà dân nằm ngay mặt đường. Sau đó, hàng được vận chuyển đến các kho ở chợ Đồng Đăng.

Điều quan trọng là chim lợn dường như nắm rõ được “thời khóa biểu” của lực lượng CBL để kịp thời điều hàng thoát đi an toàn. Như chiều 22.11, trên đường từ cửa khẩu Tân Thanh về chợ Đồng Đăng, chúng tôi thấy một chốt CBL đang làm nhiệm vụ ở gần hầm chui thuộc xã Tân Mỹ. Nhưng khi qua khu vực cửa khẩu Cốc Nam, một đoàn xe máy 7 chiếc chất đầy hàng đang phóng bạt mạng về hướng chợ Đồng Đăng mà không gặp phải một chốt kiểm tra nào. Trong đó, có xe chở những thùng carton cao đến nỗi gã tài xế lái xe cóc chở chúng tôi phải thốt lên: “Hàng như thế hai xe ô tô chở không hết”.


Xe máy thồ hàng cao ngất từ khu vực xã Tân Mỹ về Đồng Đăng.

Điều đáng nói là cũng trên quãng đường từ cửa khẩu Cốc Nam về chợ Đồng Đăng có điểm đặt Đội liên ngành CBL huyện Văn Lãng. Vậy mà xe chở hàng lậu vẫn băng băng qua cửa Đội CBL vô tư. Thiết nghĩ, chỉ cần đặt một chốt kiểm tra 24/24h tại đây tương tự như Trạm Dốc Quýt, chắc hẳn tình trạng xe hàng lậu không dám ngang nhiên qua lại như chỗ không người như vậy?!
“Ngựa sắt” chở hàng lậu chạy qua trước cổng Đội CBL huyện Văn Lãng giữa ban ngày (ảnh chụp qua clip).

Một phút, một lượt xe đặc chủng chạy qua

Xe vận chuyển hàng lậu qua tuyến đường Phú Xá – Thụy Hùng đều được dân trong nghề “điểm tên, chỉ mặt”, nên những xe ô tô BKS “lạ” đi vào tuyến đường này đều bị chim lợn soi kỹ. Chiều 23.11, khi hỏi đường từ QL 1B vào mỏ đá Hồng Phong, chúng tôi nhận thấy có một thanh niên ngồi ở khu vực ngã ba rẽ vào mỏ đá nhìn săm soi. Sau này, qua nguồn tin mới biết đó là một trong những chim lợn ngồi gác hai đầu cung đường hàng lậu.

Lực lượng chim lợn được trang bị bộ đàm được trải dọc theo tuyến đường để theo dõi mọi động tĩnh khả nghi. Vì vậy, khi lưu thông từ hướng ga Đồng Đăng về mỏ đá Hồng Phong, đã có đến ba chiếc đặc chủng vượt mặt, nhưng chúng tôi không thể tăng tốc bám theo bởi sẽ khiến “chim lợn” sinh nghi ngay. Khi tác nghiệp trên cung đường này, chúng tôi được khuyến cáo không nên sử dụng máy ảnh bởi rất dễ bị chim lợn phát hiện. Để ghi lại hình ảnh xe hàng lậu chạy qua Thụy Hùng – Phú Xá, chúng tôi đã nhờ đến CTV với máy quay chuyên dụng.Xe mang nhãn hiệu Thương binh chở hàng qua ngã tư Cao Lộc (ảnh chụp qua clip).

Tối ngày 24.11, có mặt ở ngã tư Cao Lộc, chúng tôi tiếp tục chứng kiến lực lượng chim lợn thực hiện hiệu quả công việc của mình. Như những anh xe ôm ngồi chờ khách trước cửa quán café Ngọc Oanh với chiếc xe máy luôn ở trạng thái sẵn sàng phóng đi. Tín hiệu an toàn từ đây được phát đi, chỉ một lát sau đoàn xe hàng lậu đã phóng qua. Chúng tôi đếm được chưa đầy 10 phút (từ 19h15 đến 19h23) đã có 10 lượt xe đặc chủng và 2 xe máy chất đầy hàng đi qua ngã tư này. Tính trung bình, khi đường thông mỗi phút lại có một lượt xe đặc chủng lưu thông qua. Ngã tư Cao Lộc cũng chính là địa điểm đặt Đội liên ngành chống buôn lậu tỉnh Lạng Sơn.

Theo: Báo Lao Động


_________________


KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ!
Xem lý lịch thành viên

hieuevn

avatar
Thành Viên Vàng
Thành Viên Vàng
Bài 3: Những chủ hàng lậu “vô danh”

Thời gian qua, lực lượng CBL Lạng Sơn liên tục bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, buôn hàng cấm, đặc biệt là pháo nổ. Nhưng các đối tượng bị bắt thường là đối tượng vận chuyển thuê hoặc thuộc dạng cò con. Còn những ông chủ lớn đứng phía sau vẫn chưa lộ sáng.


Tắc đường trên đỉnh đồi 386


Để mục kích sự phức tạp của hoạt động buôn lậu tại cửa khẩu Cốc Nam, chúng tôi cùng hai cán bộ Hải quan và PC45 leo lên đỉnh đồi 386. Đỉnh đồi là nơi đặt cột mốc phân định biên giới Việt – Trung, có đường mòn dẫn xuống các nhà dân ở mặt đường QL 4B, phía bên kia đồi là cổng sắt nối sang đường phía nam chợ Lũng Vài – Trung Quốc.

Vừa thấy bóng sắc phục Hải quan, một phụ nữ bịt khẩu trang từ phía trên đi xuống đã hét toáng vào điện thoại: “Có cán bộ lên đấy, tắc đường rồi, tắc đường rồi”. Cùng đường lên với chúng tôi là nhiều phụ nữ khoác túi dáng vẻ dân đi mua hàng.


Thấy lực lượng CBL, cửu vạn tấp về sườn đồi thuộc địa phận Trung Quốc rồi di dời hàng hóa xuống thấp hơn.

Lên đến đỉnh đồi, phía địa phận Việt Nam rất vắng người. Ngược lại, sườn dốc bên kia tập trung rất đông dân cửu vạn. Có lẽ, do đã được báo động “tắc đường” nên nhiều bọc hàng lớn đều được tập trung bên phía địa phận Trung Quốc. Những người phía bên kia sườn núi đều nhìn chúng tôi với ánh mắt không mấy thiện cảm. Một phụ nữ dáng vẻ cửu vạn vừa định sấn sổ bước về phía địa phận Việt Nam đã bị một người đàn ông đội mũ cối quát to: “Đi đâu đấy, không được sang”.

Cán bộ Hải quan đi cùng chúng tôi bảo: “Hàng hóa họ để bên kia mình không bắt được. Họ đợi đến khi các chốt thay ca mới tranh thủ ào xuống bằng nhiều lối mòn khác nhau, rất khó phát hiện. Khi phát hiện họ sẵn sàng vứt hàng bỏ chạy”. Những bọc hàng như vậy được xếp vào dạng vô chủ. Tại cổng Chi cục Hải quan Cốc Nam cũng có dán nhiều tờ giấy tìm chủ cho những kiện hàng như vậy. Nhưng thông báo chỉ cho có lệ, chứ có chủ hàng nào dám “chường mặt” đến nhận lại hàng cấm, hàng lậu?


Giữa trưa vẫn có nhiều người qua đường mòn 386 sang Lũng Vài đi chợ.

Những chủ hàng “vô danh”


Ở những khu vực phức tạp, lực lượng PC45 CA tỉnh Lạng Sơn đã được cử về phối hợp với Hải quan để tăng cường kiểm tra, truy quét hàng lậu, hàng cấm. Sự phối hợp này đã đem lại những kết quả nhất định. Như ở cửa khẩu Cốc Nam, đêm 14.11 tổ công tác phát hiện hai đối tượng khả nghi từ thôn Khơ Đa, xã Tân Mỹ. Khi áp sát, hai đối tượng đã vứt lại bọc hàng chứa 37kg pháo giàn hoa nổ.

Không giữ được người vận chuyển hàng, nên manh mối về chủ hàng cũng không thể truy nổi. Chưa kể, nhiều vụ việc bắt được người vận chuyển nhưng cũng không thể lần ra được kẻ cầm đầu. Như từ tháng 10 đến nay, các lực lượng CBL Lạng Sơn liên tục bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ. Điển hình như chỉ trong ngày 2.12, CA Lạng Sơn đã bắt giữ đến 5 vụ. Nhưng những đối tượng bị bắt quả tang chỉ thuộc dạng cò con hoặc khai do ham tiền nên vận chuyển thuê. Còn những ông chủ lớn đứng sau những dây hàng lậu, bảo kê cho những chuyến hàng chạy công khai cả ngày lẫn đêm trên QL 4B, QL 1B, qua cung đường hàng lậu Thụy Hùng – Phú Xá vẫn chưa bị lộ sáng. Nói cách khác, đứng sau các bọc hàng lậu trên những chiếc xe như 12H 7409, 29N 8136, 12H 7603, … ngày đêm từ biên giới về sâu trong nội địa hiện đang là những ông chủ “vô danh”.

Tình hình buôn lậu trên địa bàn biên giới Lạng Sơn từ nay đến Tết Nguyên đán được đánh giá là diễn biến phức tạp nếu chỉ CBL theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”. Điều quan trọng mà cơ quan CBL Lạng Sơn cần tìm ra được ai đứng sau hàng trăm chuyến xe chở hàng lậu trên đường bất kể ngày đêm, ai điều hành hệ thống chim lợn “giám sát” các lực lượng CBL. Có như vậy, những cung đường buôn lậu mới thực sự được yên ổn.

Theo : Báo Lao Động


_________________


KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ!
Xem lý lịch thành viên

Sponsored content


Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết